VietSN - Vietnamese Social Network
Custom Search

Member Login

Remember Me? Register? | Forgot Password
 
 
News Library Technology Giải Trí Arcade Portals Tin Sốt Home
Advertisement
VietSN - Vietnamese Social Network > News Box| Tin Tức > Breaking News | Tin Sốt » TS Cù Huy Hà Vũ đi Mỹ: được/mất, hay/dở của các bên
Số người b́nh luận bài (Reply's) : 0   -   Số người đă xem bài (Views) : 639
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TS Cù Huy Hà Vũ đi Mỹ: được/mất, hay/dở của các bên
Click image for larger version Name:	358.jpg Views:	552 Size:	49.9 KB ID:	597065  
Nếu thông tin ông “đă được phóng thích” là đúng, th́ dù có “phải đi Mỹ” hay không, bàn luận dưới đây cũng là cần thiết.
Như b́nh luận trong bài “Bắn tiếng” để TS Cù Huy Hà Vũ đi Mỹ “chữa bệnh” – Nhà cầm quyền CSVN cố gỡ khúc xương ngang họng?, việc phải trả tự do cho ông là “nhiệm vụ đối ngoại” tối quan trọng nhưng lại vô cùng khó khăn, phức tạp đối với chính quyền CSVN.

Càng quan trọng hơn khi mới đây, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Hà Lan, Tổng thống Obama đă nhắc lại khẳng định sẽ thăm Việt Nam, nhưng đương nhiên “để ngỏ” thời gian, dễ hiểu là có cả những điều kiện đang được ngầm đưa ra, trong đó là việc trả tự do cho hàng loạt nhân vật nổi tiếng đấu tranh dân chủ.
Liên tiếp các đợt phóng thích, “Tù nhân thế kỷ” Nguyễn Hữu Cầu (sau 32 năm giam cầm), Thầy giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định (ra tù rồi qua đời sau chưa đầy 1 tháng), c̣n Linh mục Nguyễn Văn Lư có tin đă có quyết định trả tự do (nhưng không rơ có bị buộc phải xuất ngoại sang Canada?), … giờ tới ông Vũ, rồi liệu sẽ có Blogger Điếu Cày, Trần Huỳnh Duy Thức, LS Lê Quốc Quân, và ai nữa?
Với riêng TS Cù Huy Hà Vũ, xem ra vấn đề “đi” hay “ở” có ư nghĩa khác nhiều so với những nhân vật khác.
1. Với chính quyền CSVN
Thật khó nói họ có hoàn toàn muốn thả ông Vũ hay không, khi mà ngay từ việc bắt ông lại liên quan nhiều tới vụ kiện ông Thủ tướng trong dự án Bô-xít Tây Nguyên và t́nh tiết bắt bớ lại làm cho lực lượng công an tai tiếng ê chề với tên gọi “Vụ án 2 bao cao su”.
Và ngay từ khi bắt ông Vũ, chẳng thể hiểu đó có đúng với mong muốn cá nhân ông Thủ tướng, hay lại là mong muốn của những ai đó cần “trói” danh tiếng của ông vào một vụ tai tiếng.
Sau bao phong ba băo táp chính trường, kinh tế suy kiệt, bị “bạn vàng” chèn ép trắng trợn, … giờ là đến lúc quá cần lấy uy tín trong dân, lấy ḷng Mỹ, phương Tây rồi, th́ nếu đă từng muốn tỏ ra uy quyền mà bắt ông Vũ, th́ giờ đây rất có thể ông Thủ tướng lại muốn thể hiện uy quyền theo hướng ngược lại: thả ông Vũ.
Những người được coi là “đối thủ chính trị” của ông Thủ tướng có lẽ không muốn thả ông Vũ. Trong số họ, xu hướng thân “bạn vàng”, ghét Tây, Mỹ khá mạnh, việc thả ông Vũ chỉ làm lợi nhiều cho danh tiếng và mục tiêu trước mắt của ông Thủ tướng; có lẽ việc thả đi kèm với điều kiện sang Mỹ là lựa chọn tối quan trọng của họ.
C̣n với cả chế độ CSVN nói chung, th́ họ coi ông Vũ phải rời khỏi VN là một thắng lợi, với hy vọng ông sẽ bị “vô hiệu hóa”, thậm chí c̣n “giúp” cho kế hoạch tuyên truyền của họ, chỉ trong một thời gian ngắn. Trả lời gần đây của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn khi trao đổi với TNS Ngô Thanh Hải ở Canada, đại ư “những người tù nhân chính trị này, nếu Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải và Canada bảo lănh th́ tôi thả cho ra hết… “, tuy nghe ngô nghê đúng chất của một tay “lính tẩy”, nhưng cũng là đúng với tâm trạng của không ít giới chức trong chính quyền CSVN hiện nay. Họ đang t́m cách học hỏi (?) các bạn Cuba, thả rất nhiều bất đồng chính kiến sang Tây Ban Nha.
2. Với Mỹ
Khá đơn giản, họ cần ông Vũ được thả. Việc ông đi Mỹ hay ở lại Việt Nam không quan trọng lắm, trong trước mắt hay lâu dài đều có mặt hay/dở.
3. Với những người tranh đấu cho dân chủ
Nói chung, ông Vũ ở lại Việt Nam sẽ tốt hơn rất nhiều, lư do sẽ được bàn ở phần tiếp theo.
4. Với ông Vũ
Trong suốt một thời gian dài, được biết ông dứt khoát không đồng ư phải kèm điều kiện rời khỏi Việt Nam nếu như được trả tự do. Đó là một thái độ rất khôn ngoan và dũng cảm, chấp nhận hy sinh, sẵn sàng thụ án thêm vài năm nữa.
Tuy nhiên, nếu như ông chấp nhận đi Mỹ sau khi ra khỏi trại giam th́ vẫn có thể có hàng loạt khả năng, điều kiện được ông đặt ra làm khó cho chính quyền. Vấn đề này xin chưa dám bàn ở đây, khi chưa có tin chính xác ông Vũ đă rời VN hay chưa. Có tin trước đó cho biết, phía chính quyền có ra “tối hậu thư” cho ông và gia đ́nh là phải có quyết định có chịu đi Mỹ hay không trước ngày 6/4. C̣n phía ông có đưa ra điều kiện “nho nhỏ” nhưng cũng làm chính quyền khó nghĩ, là ông phải được ghé qua nhà trước khi xuất cảnh.
Một khi ông Vũ đă rời VN/tới Mỹ, sẽ có hàng loạt vấn đề cần bàn với t́nh cảnh của ông.
- Trước khi được trả tự do, ông cùng luật sư Dương Hà – cũng là vợ ông, có yêu cầu chính quyền phải có văn bản xác nhận ông đă hoàn thành quá tŕnh thi hành án hay không (hay việc ra tù, qua Mỹ chỉ là tạm đi “chữa bệnh” một thời gian), có được về thăm VN hay không (với điều kiện ǵ), và chính quyền đă chấp nhận đến đâu.
- Nếu không có, không rơ các yêu cầu trên, th́ khả năng ông được trở lại VN trong nhiều năm tới là không có, khả năng khi trở về ông bị giam giữ trở lại v́ chưa hoàn thành thời hạn phạt tù là rất có thể xảy ra (nhưng về mặt nào đó, việc này lại “tốt” cho ông).
- Nếu phải chấp nhận cư trú dài lâu ở Mỹ (hoặc bất cứ quốc gia nào), ông Vũ sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn nếu như vẫn muốn tiếp tục những ước nguyện chính trị của ḿnh.
Trước hết, khả năng ḥa nhập (về đời sống chính trị) vào cộng đồng người Việt ở Mỹ là vô cùng khó, mặc dù ông là trường hợp hiếm hoi của một nhân vật có nhiều gắn bó với chế độ cộng sản nhưng lại được người Việt không ưa cộng sản ở hải ngoại ủng hộ mạnh mẽ.
Cái khó thứ hai là câu hỏi ông sẽ phải làm ǵ để không bị rơi vào t́nh trạng hụt hẫng mọi mặt.
Tự tin, quyết liệt khác thường sẽ có mặt trái làm ông khó tồn tại trong môi trường người Việt ở Mỹ, nơi rất cần sự nhẫn nhịn, khéo léo. Cũng với tính cách đó, cùng với danh tiếng trong mấy năm qua, khó để ông chấp nhận một thời gian dài “ở ẩn” để vừa học hỏi, rèn dũa thêm ḿnh, vừa tránh được những va chạm không cần thiết làm ḿnh mất kiên nhẫn, hủy hoại uy tín.
- Nếu những người tranh đấu cho dân chủ trong cũng như ngoài nước và bản thân ông Vũ coi việc ông cùng nhiều nhân vật bất đồng chính kiến khác được trả tự do đă là một thắng lợi lớn, là một bước đi “đáng ghi nhận”, cần có được khích lệ nào đó cho chính quyền CSVN, … từ đó tránh đ̣i hỏi nhiều ở ông Vũ sau khi ra tù, th́ có thể bớt đi chút “áp lực” cho ông, giúp ông tự kiềm chế để chấp nhận một thời gian dài ở ẩn để “luyện công” cho mục đích lâu dài.
Chắc chắn một vài lực lượng chính trị người Việt ở Mỹ sẽ rất muốn thiết lập quan hệ với ông Vũ, sẽ có những mặt hay/dở, lợi/hại cho riêng ông lẫn nhiều bên. Kinh nghiệm đối với Nhà báo Bùi Tín, Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, và nhiều người khác là rất cần cho ông Vũ để cân nhắc, v́ mặt “dở” cho ông dường như sẽ có nhiều hơn.
Tóm lại, ông Vũ sẽ không “thể hiện ḿnh” được bao nhiêu, thậm chí không khéo c̣n “phản lại ḿnh” một khi chấp nhận rời VN, trừ khi ông có một nỗ lực ghê gớm, được một vài trợ giúp nhiều kinh nghiệm chính trị, có ảnh hưởng đáng kể đến ông.
Ở trong ông có cả những mặt mạnh nhất, những mặt yếu nhất, so với các nhân vật bất đồng chính kiến khác, để trở thành một nhà chính trị trong tương lai. Những Nelson Mandela, Aung San Suu Kyi, là tấm gương, là bậc thầy cho ông học.
kp
Advertisement
Similar Threads - Bài Tương Tự
Thread Thread Starter Forum
TS Cù Huy Hà Vũ đi Mỹ: được/mất, hay/dở của các bên vuitoichat Society | Tin Xă Hội
Mỹ lên án ‘hành động xâm lược’ của Nga ở Crimea PinaColada World News|Tin Thế Giới
Phương Mỹ Chi tranh thủ ăn tối ở hậu trường, Kỳ Duyên được trang điểm kỹ lưỡng Hanna Music News|Tin Ca Nhạc
Ngoại trưởng Mỹ: “Xin chào Việt Nam! Tôi rất mong được trở lại” saigon75 Breaking News | Tin Sốt
Chính phủ Mỹ đóng cửa, Trung Quốc hưởng lợi saigon75 World News|Tin Thế Giới

Top 50 bài mới nhất cùng loại :

 • Hanna
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Hanna's Avatar
  Release: 04-08-2014
  Reputation: 240


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 43,419
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version Name:	358.jpg Views:	552 Size:	49.9 KB ID:	597065  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 840 Times in 729 Posts
  Hanna is on a distinguished roadHanna is on a distinguished roadHanna is on a distinguished road
  Reply

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  Những Bài Nóng Nhất Hiện Nay (Most Popular)

  Putin nói Nga có thể hủy diệt Mỹ trong chưa đầy nửa giờ

  Chế tạo 2 tên lửa khả năng tương tự: Mỹ mất 16 năm, TQ chỉ 5 năm

  Việt kiều David Dương 'trục trặc' với thành phố Sài G̣n

  Bà mẹ VNAH: Giờ má chỉ cần… Mỹ nó quay lại thôi

  Quách Ngọc Ngoan: Xin cho tôi được giữ cho riêng ḿnh

  Mẹ của nhà báo bị IS bắt cóc xin lỗi người dân Nhật

  Tiệm bánh Như Lan chị Dậu Sài G̣n và những tin đồn động trời

  Phi Thanh Vân hứng chịu hậu quả đáng sợ của phẫu thuật thẩm mỹ

  Thúy Nga gây sốc khi tiết lộ cha ruột của con gái + Video

  Những con giáp không nên đi du lịch xa đầu năm 2015

  Những nghệ sĩ Việt nghèo túng đến cuối đời

  Người Việt ở Little Saigon ǵn giữ nghệ thuật cải lương
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.12201 seconds with 13 queries