VietSN - Vietnamese Social Network
Custom Search

Member Login

Remember Me? Register? | Forgot Password
 
News Library Technology Giải Trí Search Arcade Portals Tin Sốt Home
Advertisement

 
VietSN - Vietnamese Social Network > News Box| Tin Tức > Breaking News | Tin Sốt » Vụ năm công an Phú Yên đánh chết nghi can: Đánh chết người và mức án 5 năm
Số bài trả lời b́nh luận đề tài này (Reply's) : 0   -   Số lượt xem (Views) : 421
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ năm công an Phú Yên đánh chết nghi can: Đánh chết người và mức án 5 năm
Click image for larger version Name:	9-chot_qvjt.jpg Views:	256 Size:	35.2 KB ID:	595058  
Ṭa nhận định bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành đă dùng dùi cui cao su đánh vào đầu anh Kiều gây chấn thương sọ năo, dẫn đến tử vong nhưng lại tuyên mức án năm năm tù.

Sau ba ngày rưỡi xét xử và nghị án kéo dài, chiều 3-4, TAND TP Tuy Ḥa (Phú Yên) đă tuyên án vụ năm công an đánh chết anh Ngô Thanh Kiều chỉ v́ nghi anh liên quan đến một vụ trộm.

Hành vi và mức án

Ṭa xác định trong khoảng thời gian canh giữ anh Kiều từ 12 giờ 30 đến 13 giờ 30 ngày 13-5-2012, Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ Công an TP Tuy Ḥa) đă dùng dùi cui cao su đánh vào đầu anh Ngô Thanh Kiều gây chấn thương sọ năo, dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, đội phó Đội trinh sát Pḥng CSĐT tội phạm về trật tự xă hội - PC45 Công an tỉnh Phú Yên), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, cả ba đều là cán bộ Công an TP Tuy Ḥa) đă c̣ng tay anh Kiều, dùng dùi cui cao su thay phiên nhau đánh vào đùi, chân nạn nhân, gây chấn thương phần mềm.

Từ đó, ṭa xác định Thành là bị cáo có tính chất, mức độ phạm tội nghiêm trọng nhất nhưng không thừa nhận hành vi phạm tội nên phạt năm năm tù. Ṭa phạt các bị cáo Quyền hai năm tù, Mẫn một năm sáu tháng tù. Ṭa cho rằng Quang, Huy có mức độ phạm tội nhẹ hơn nên cho hai bị cáo này được hưởng án treo, cụ thể Quang 15 tháng tù treo, Huy một năm tù treo.

Về dân sự, ṭa buộc các bị cáo bồi thường thiệt hại cho gia đ́nh bị hại gần 70 triệu đồng, buộc Công an TP Tuy Ḥa phải cấp dưỡng nuôi hai con anh Kiều mỗi tháng 575.000 đồng/cháu.Các bị cáo nghe ṭa tuyên án trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng công an. Ảnh: TẤN LỘC

Viện không truy nên ṭa không xét

Ṭa cũng nhắc lại trước đây ṭa đă trả hồ sơ cho VKSND TP Tuy Ḥa để điều tra bổ sung nhưng Viện không chấp nhận.

Cụ thể, ngày 28-6-2013, ṭa đă trả hồ sơ, yêu cầu Viện cùng cấp truy cứu trách nhiệm h́nh sự đối với các bị can Quang, Quyền, Mẫn, Huy, Thành về hành vi cố ư gây thương tích.

Ngoài ra, ṭa cũng yêu cầu Viện thu thập chứng cứ để xác định ngoài bị can Thành c̣n có ai khác đánh vào đầu anh Kiều hay không…

Tuy nhiên, ngày 26-8-2013, Viện trưởng VKSND TP Tuy Ḥa Lê Minh Chánh có công văn gửi TAND TP Tuy Ḥa cho rằng: Các bị can trên đều là cán bộ công an, được giao nhiệm vụ đấu tranh với đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, động cơ, mục đích do nôn nóng với kết quả điều tra, không nhằm mục đích gây thương tích hoặc gây ra cái chết đối với anh Kiều. Hành vi dùng nhục h́nh đă thu hút các hành vi cố ư gây thương tích nên việc ṭa án yêu cầu truy cứu trách nhiệm h́nh sự các bị can trên tội cố ư gây thương tích là không cần thiết. Do đó Viện vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố.

Ṭa cũng bác các đề nghị của luật sư Vơ An Đôn (bảo vệ cho gia đ́nh bị hại) yêu cầu khởi tố ông Lê Đức Hoàn, phó Công an TP Tuy Ḥa, các tội bắt, giữ người trái pháp luật, dùng nhục h́nh, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ṭa cho rằng không có chứng cứ thể hiện ông Hoàn có chỉ đạo việc dùng nhục h́nh nên không có căn cứ chấp nhận đề nghị của luật sư. Ṭa cho rằng ông Hoàn cùng các cán bộ công an khác có dấu hiệu bắt, giữ người trái pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm h́nh sự và Viện không truy tố nên HĐXX không xét.

Ṭa nhận định, với trách nhiệm là Phó Công an TP Tuy Ḥa, trưởng ban chuyên án 312T, trực tiếp phân công cán bộ cấp dưới thực hiện nhiệm vụ điều tra nhưng ông Hoàn không theo dơi, giám sát, nhắc nhở nên để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, ṭa cho rằng sai phạm này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm h́nh sự và VKS không truy tố nên HĐXX không xét.

"Đánh người man rợ như thế mà chỉ bị vài năm tù"

Ngay sau khi ṭa tuyên, gia đ́nh bị hại đứng giữa ṭa gào khóc phản đối bản án v́ cho rằng ṭa xử quá nhẹ, không tương xứng với hành vi dă man, đánh người đến chết của các công an.

Chị Ngô Thị Tuyết (chị anh Kiều) uất ức: "Luật pháp ở đâu mà ṭa xử lạ vậy? Công an đánh người man rợ như thế mà chỉ bị vài năm tù. Bị cáo Thành có t́nh tiết giảm nhẹ nào đâu mà chỉ phạt năm năm tù? C̣n hai bị cáo Quyền, Mẫn đánh em tôi, gây ra mấy chục vết thương mà ở tù chỉ có một năm mấy, hai năm. Dù có bán nhà tôi cũng đi đến tận cùng để đ̣i lại công bằng cho em tôi".

Hàng trăm người dân đến nghe ṭa tuyên án cũng bức xúc không kém. Họ không chịu ra về mà tập trung trước sân ṭa để phản đối. "Ṭa xử kiểu này người dân c̣n ǵ tin vào luật pháp! Nay mai công an tiếp tục đánh chết người rồi chỉ bị vài năm tù, chỉ có dân là mất mạng" - ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ phường 5, TP Tuy Ḥa) bày tỏ.

Luật sư Vơ An Đôn nói: "Đây là một bản án chà đạp lên pháp luật, lên dư luận xă hội. Bản án này sẽ gây mất ḷng tin của người dân về sự nghiêm minh của luật pháp. Gia đ́nh bị hại sẽ kháng cáo và tôi sẽ tiếp tục kiến nghị khởi tố ông Hoàn v́ cơ quan tố tụng đă bỏ lọt tội phạm nghiêm trọng".

Điều lạ là ngay cả luật sư Nguyễn Văn Thắng, người bào chữa cho bị cáo Thành, cũng bày tỏ: "Ṭa nói áp dụng pháp luật nhưng tôi chả hiểu đó là pháp luật nào. Tôi nghĩ pháp luật Việt Nam không dung chứa kiểu truy tố, xét xử như vậy. Hàng loạt vấn đề của vụ án đă rơ như ban ngày nhưng bản án cố t́nh bỏ qua, đó là hàng loạt sai phạm trong tất cả các khâu từ điều tra, truy tố đến xét xử".

TẤN LỘC


Theo phapluattp.vn
Advertisement
Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
Uẩn khúc vụ án 5 công an dùng nhục h́nh đánh nghi can chết thảm Romano Breaking News | Tin Sốt 0 03-14-2014
Vụ lái xe ôm bị giết, đốt xác phi tang: Nghi ngờ có kẻ thứ hai Romano Breaking News | Tin Sốt 1 12-02-2013
Nhận biết trứng gà công nghiệp ngâm axit giả làm trứng gà ta Romano Breaking News | Tin Sốt 1 11-29-2013
Vụ “con nghiện” điên cuồng giết bà mẹ trẻ qua lời kể nhân chứng Romano Breaking News | Tin Sốt 0 10-05-2013
Bắt nghi can thứ 3 trong vụ giết người, cướp tiệm vàng saigon75 Breaking News | Tin Sốt 0 10-01-2013

View more the latest threads:

PinaColada
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 04-04-2014
Reputation: 5


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 20,384
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version Name:	9-chot_qvjt.jpg Views:	256 Size:	35.2 KB ID:	595058  
PinaColada_is_offline
Thanks: 4
Thanked 387 Times in 365 Posts
PinaColada is an unknown quantity at this point
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


Những Bài Nóng Nhất Hiện Nay (Most Popular)

Tŕnh độ Anh ngữ của người Việt Nam được xếp thứ 28 toàn cầu

Sài G̣n: Đi siêu âm, nữ bệnh nhân bị trộm mất quần

Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch, hưởng thọ 88 tuổi

Đức soán ngôi vị thế số 1 thế giới của Mỹ

Không có ông nước ngoài nào mang cả máy bay tiền sang mua hết nhà ở Việt Nam

Nồi lẩu khổng lồ xác lập kỷ lục Việt Nam

7 điều thú vị ở Việt Nam khiến khách nước ngoài há hốc mồm

Nghề Nail ở Mỹ gặp đại nạn: Bộ Lao Động Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch kiểm tra tiệm Nail

Quang Minh Hồng Đào chúc mừng khai trương quán phở mới, có cả ảnh TT Nguyễn văn Thiệu

Việt kiều có bằng lái, có thể lái xe ở Việt Nam

Chế Linh, Trường Vũ làm bùng nổ khán pḥng liveshow Vân Sơn

Bạn thường ném đi những túi trà lọc đă sử dụng? Bạn sẽ không bao giờ làm thế nữa khi đọc bài này
iPad Tablet Menu

Announcement

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

Digital News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

Business Discuss

English News

General Chat


 
Page generated in 0.09129 seconds with 13 queries