VietSN - Vietnamese Social Network
Custom Search

Member Login

Remember Me? Register? | Forgot Password
 
News Library Technology Giải Trí Search Arcade Portals Tin Sốt Home
Advertisement

 
VietSN - Vietnamese Social Network > News Box| Tin Tức > World News|Tin Thế Giới » Vladimir Putin sẽ đi tới đâu sau Crimée?
Số bài trả lời b́nh luận đề tài này (Reply's) : 0   -   Số lượt xem (Views) : 470
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vladimir Putin sẽ đi tới đâu sau Crimée?
Click image for larger version Name:	putin.JPG Views:	302 Size:	18.7 KB ID:	588696  
Cuộc trưng cầu dân ư tại Crimée với tỷ lệ kỷ lục 96% đồng ư sáp nhập nước cộng hoà tự trị thuộc Ukraina này vào Nga, cùng với sự sẵn sàng đón nhận của Matxcơva và cá nhân tổng thống Putin, các nước phương Tây ra tay trừng phạt Nga nhưngkhông khỏi lo ngại về tham vọng của Kremlin. Đó là những khía cạnh được hầu hết các báo Pháp quan tâm khai thác triệt để.


Sau Crimée, những ư đồ của Vladimir Putin? Reuters

Câu hỏi lớn mà Le Monde đặt ra trên trang nhất : « Sau trưng cầu dân ư tại Crimée, Vladimir Putin sẽ đi tới đâu ? ». C̣n trang nhất tờ báo công giáo La Croix chạy tựa : « Điều mà Putin đang t́m kiếm » trên nền bức ảnh khổ lớn người biểu t́nh tại Simféropol tay cầm lá cờ Nga và Liên Xô cũ, phía sau họ là bức tượng lớn của Lê Nin. Le Figarro th́ quan tâm nhiều đến phản ứng của các nước phương Tây với các bài : « Trừng phạt : Châu Âu thận trọng với Kremlin ». Cùng chung nhận xét Les Echos chạy tựa : « Crimée : Các nước châu Âu đưa ra các biện pháp trừng phạt rất trừng mực với Matxcơva ».

Trở lại với tham vọng của tổng thống Putin trong cuộc khủng hoảng Ukraina. Le Monde cho rằng Crimée mới chỉ là màn đầu tiên và tự hỏi đến bao giờ th́ sẽ là màn hai trong ván bài của tổng thống Nga ? Tờ báo nhận định, việc Matxcơva khăng khăng không thừa nhận chính quyền mới tại Kiev là một tín hiệu rất xấu.

Binh lính Nga đă tập trung sát biên giới phía đông Ukraina. Gót dầy của quân Nga rất có thể sẽ tiến tới cả những thành phố khác của Ukraina như Donetsk, Kharkov, Lougansk hay thậm chí Odessa. Le Monde c̣n dẫn thêm tin đồn được tờ báo Mỹ New York Times đăng tải, theo đó kế hoạch của ông Putin với Ukraina đă được quyết định từ hôm 25 hay 26 tháng Hai trong một cuộc họp kín với ba trong số những người thân tín nhất của tổng thống, từng là cộng sự của ông ta khi c̣n ở cơ quan t́nh báo KGB.

Le Monde dẫn lời ông Serguei Markov, một nhà chính trị học thân chính quyền tại Matxcơva hôm thứ Hai (17/3) kêu gọi trên đài phát thanh Kommersant: « Cần phải giải phóng miền đông và nam Ukraina khỏi nỗi kinh hoảng của quốc xă ». Tờ báo cũng ghi nhận thấy rơ là những h́nh ảnh được phát đi liên tục trong những ngày qua trên truyền h́nh Nga là những cảnh đất nước đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn : Nào là những h́nh ảnh lính dù tập đổ bộ tại Rostov và Ivanovo, tập bắn pháo ở biên giới Ukraina, thiết bị quân sự được chuyển bằng tàu hoả từ Siberi....

Rơ ràng là một cuộc chiến tranh đang được chuẩn bị c̣n có nổ ra hay không th́ điều này phụ thuộc vào kế hoạch của ông Putin, cho đến giờ vẫn chơi lá bài mập mờ.

Chuyển qua nhật báo la Croix, đặt câu hỏi « điều Putin đang t́m kiếm là ǵ ?», nhật báo Công giáo trả lời thẳng : « Putin không muốn một nước Ukraina cắt đứt với Matxcơva ». Theo tờ báo, « bất lực và lúng túng, chính quyền Kiev và các đồng minh phương Tây giờ đây đang cố giải mă xem sắp tới Matxcơva sẽ c̣n ra đ̣n ǵ sắp tới.

Ai cũng đều ghi nhận thấy rằng nghị viện Nga đă bỏ phiếu thông qua từ hôm 1/3 nghị quyết mở đường cho sự xâm lược quân sự vào Ukraina với lư do cộng đồng thiểu số người nói tiếng Nga có thể bị đe doạ bởi những « nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ».

Kiev và phương Tây vẫn theo dơi các cuộc tập trận của Nga ở sát biên giới, lên án việc triển khai những đội quân vũ trang Nga trá h́nh tại Crimée ». Trước diễn biến hiện nay là Crimée đă được sáp nhập vào Nga, La Croix lại đặt câu hỏi : « Những mưu đồ lớn của Vladimir Putin sẽ dừng lại ở đâu ? ».

La Croix dẫn lời ông Thomas Gomart, chuyên gia về Nga thuộc Viện Quan hệ quốc tế Pháp cũng thắng mắc « Phải chăng Tổng thống Nga đang chuẩn bị chia cắt Ukraina ? »

Nhà nghiên cứu này nhận định : « Bằng cách từ chối trả lời, ông Putin đang khôn khéo giữ ư đồ mập mờ ». La Croix kết luận đó là cách chứng tỏ ông ta vẫn nắm trong tay số phận của người láng giềng Ukraina.

Nhà nghiên cứu Thomas Gomart nhận định thêm : Ông Putin biết là không thể phủ nhận nền độc lập Ukraina nhưng ông ta chỉ dung thứ một nền độc lập có giới hạn, một nền độc lập không chủ quyền ».

La Croix dẫn phân tích của ông Jean Radvany, chuyên gia về Nga của Viện ngôn ngữ và Văn minh Phương đông Pháp (Inalco) : « Nếu Ukraina gia nhập NATO, nước Nga sẽ ủng hộ tiến hành trưng cầu dân ư ở miền đông đất nước. Việc buộc người Ukraina phải lựa chọn giữa một bên là Nga và một bên là phương Tây đă dẫn tới cuộc khủng hoảng hiện nay. Sự xuống thang chỉ có, khi Ukraina trở nên trung lập ».

Trừng phạt Nga, phản ứng có giới hạn

Bác bỏ ngay từ đầu cuộc trưng cầu dân ư tại Crimée được đánh giá « là bất hợp pháp », các nước trong Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ đă có phản ứng tức th́ bằng thông báo trừng phạt : Phong toả tài sản, cấm nhập cảnh đối với nhiều quan chức, doanh nhân Nga và Ukraina. Tuy nhiên các báo Pháp chung nhận định các biện pháp trừng phạt đó vẫn c̣n hạn chế và hiệu quả cũng rất giới hạn.

Les Echos chạy tựa bài viết : « Crimée : Các nước châu Âu đưa ra các trừng phạt rất cân nhắc nhằm vào Matxcơva ». La Croix th́ nh́n thấy những biện pháp trừng phạt này có thể gây rủi ro cho chính Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu. Chưa nói đến vẫn đề kinh tế, theo la Croix, các quyết định trừng phạt của phương Tây có thể gây tổn hại đến các cuộc đàm phán xung quanh những hồ sơ lớn như Syria, hạt nhân Iran mà các phương Tây đang rất mong chờ vào sự tham gia tích cực của Nga.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đều được đánh giá là không mang lại nhiều hiệu quả, và thậm chí c̣n phản tác dụng. Vậy th́ phương Tây muốn thu được ǵ từ người Nga qua các phản ứng này ? Nhật báo kinh tế Les Echos lư giải rằng : Trước mắt họ muốn người Nga để yên cho phần c̣n lại của Ukraina, duy tŕ nguyên trạng trong các vùng lănh thổ khác cũng có đông người gốc Nga như trong các nước vùng Baltic hay Moldavi. Ngoài ra phản ứng của phương Tây cũng chỉ nhằm khẳng định lại một điều rằng cộng đồng quốc tế có các quy định và Vladimir Putin có bổn phận phải tôn trọng. Để đạt được như vậy, mỗi bên phải tự nh́n thấy cái lợi cho ḿnh để đàm phán.

Anh Vũ, rfi
Advertisement
Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
Kịch bản của Vladimir Putin đối với Ukraina tonycarter World News|Tin Thế Giới 0 03-12-2014
Lính Nga ồ ạt kéo về Crimée tonycarter World News|Tin Thế Giới 0 03-02-2014
Nga đă kiểm soát Crimée tonycarter World News|Tin Thế Giới 0 03-02-2014
Tổng thống Nga Vladimir Putin đă đến Việt Nam saigon75 World News|Tin Thế Giới 3 11-12-2013
Không ai biết nước Nga hậu Putin liệu có sống sót được không Vladimir Frolov vuitoichat World News|Tin Thế Giới 2 11-11-2013

View more the latest threads:

tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
tonycarter's Avatar
Release: 03-20-2014
Reputation: 456


Profile:
Join Date: Dec 2008
Posts: 42,808
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version Name:	putin.JPG Views:	302 Size:	18.7 KB ID:	588696  
tonycarter_is_offline
Thanks: 306
Thanked 719 Times in 423 Posts
tonycarter is on a distinguished roadtonycarter is on a distinguished roadtonycarter is on a distinguished roadtonycarter is on a distinguished roadtonycarter is on a distinguished road
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


Những Bài Nóng Nhất Hiện Nay (Most Popular)

BẦU SHOW lột mặt PHI CÔNG TRẺ vợ NHẬT TRƯỜNG

Bạn thường ném vỏ trứng đi? Sau khi đọc bài này, bạn sẽ không bao giờ làm việc đó lần nữa

3 bài thuốc chữa tóc bạc sớm cực nhanh cực hiệu quả

Bạn gái du khách Việt xinh như hotgirl gây sốt, thảo nào tặng iPhone 6

Quỳ khóc v́... iPhone 6: Lời thú tội

Uống thứ này sẽ giúp bạn loại bỏ chất béo dư thừa trong máu

Đọc bài Trịnh Hội viết về bố vợ cũ, ông Nguyễn Cao Kỳ

V́ sao Đức Hải "già khọm" bên cạnh Jennifer Phạm?

Quanh tranh căi mới về cờ đỏ và cờ vàng

Truyền h́nh VN sẽ chinh phục Việt Kiều

Chúng mày không khá nổi là vậy

Điếu Cày là Việt gian
iPad Tablet Menu

Announcement

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

Digital News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

Business Discuss

English News

General Chat


 
Page generated in 0.16036 seconds with 13 queries