VietSN - Vietnamese Social Network
Custom Search

Member Login

Remember Me? Register? | Forgot Password
 
 
News Library Technology Giải Trí Search Arcade Portals Tin Sốt Home
Advertisement
VietSN - Vietnamese Social Network > News Box| Tin Tức > World News|Tin Thế Giới » Moscow đón Crimea về với Nga; Mỹ- Âu phải làm ǵ?
Số bài trả lời b́nh luận đề tài này (Reply's) : 0   -   Số lượt xem (Views) : 476
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Moscow đón Crimea về với Nga; Mỹ- Âu phải làm ǵ?
Click image for larger version Name:	crimea-ukraine-305.gif Views:	252 Size:	23.6 KB ID:	583912  
Moscow động binh?

T́nh h́nh Ukraine nhanh chóng căng thẳng khi lực lượng vũ trang được gọi là quân đội Nga chiếm giữ những căn cứ quân sự chính yếu của quân đội Ukraine. Ngay sau đó Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Kiev, cam kết cho vay khẩn cấp 1 tỉ đô la để giúp Ukraine cứu gỡ khó khăn về tài chính. EU cũng húa giúp 10 tỉ euro. Thế giới đang lo ngại xung đột quân sự sẽ xảy ra ở Ukraine, có thể kéo theo cả NATO vào cuộc.


Dân quân thân Nga dùng xe quân sự của Nga đi chiếm cơ sở chính phủ
Courtesy of abcnews.go.com

Nhưng có phải Moscow đă động binh, đưa quân từ cuộc tập trận vào Crimea?

Giới chính trị và truyền thông phương Tây đều nói quân Nga đă vào Crimea, nhưng nếu xem và quan sát kỹ h́nh ảnh, vidéo, nhắm vào những binh sĩ vơ trang đi tuần tiễu ngoài đường phố và trấn giữ những căn cứ quân sự của Ukraine mà họ đến chiếm giữ, người ta có thể nói đó không phải là lực lượng chính quy của Liên Bang Nga, mặc dù báo chí phương Tây đều gọi đó là Russian troops, quân đội Nga. Chỉ có một số ít hăng thông tấn, sau khi Tổng thống Nga Putin họp báo, th́ mới gọi đó là pro-Russia force, tức là lực lượng thân Nga, nhưng ở bài khác họ cũng lại gọi đó là quân đội Nga.

Tổng thống Putin họp báo tuyên bố quân đội Nga không có mặt ở Crimea; những quân nhân chống chính phủ ở đó là những dân quân địa phương tự tổ chức thành hàng ngũ để tự vệ. Tuy nhiên nhà lănh đạo Liên Bang Nga nhắc lại lời tuyên bố trước đây, là Moscow dành quyền hoạt động quân sự trên lănh thổ Crimea một khi sự an nguy của người dân Ukraine gốc Nga bị đe doạ.

Người ta có thể hiểu ư ông Putin rất rơ rằng :”Chúng tôi không cần động binh vào lúc này, v́ lực lượng dân quân gốc Nga đă thi hành kế hoạch mà họ và Moscow đă chuẩn bị. Đó là giành chính quyền ở Crimea để lấy quyền tự quyết, tách khỏi Ukraine bằng h́nh thức trưng cầu dân ư. Quân đội Ukraine sẽ có thể can thiệp, xảy ra đàn áp bằng vơ lực. Khi đó quân đội Nga sẽ “dành quyền hoạt động quân sự” để “bảo vệ” cho người gốc Nga đang đ̣i sáp nhập Crimea về với nước mẹ.”

Quân chính quy?

Quan sát kỹ tác phong, cử chỉ, tư thế canh gác, tuần tiễu phô trương lực lượng, tư thế kiểm soát và đối đầu với quân đội Ukraine ở một căn cứ không quân mà họ chiếm giữ rồi lính Ukraine trở lại đ̣i vô, rồi so sánh với những h́nh ảnh và thông tin về quân đội chính quy của Mỹ, Nga, Trung Quốc, châu Âu, người ta tin rằng đó không phải là những binh sĩ đă được huấn luyện và từng hoạt động như một lực lượng chính quy. Cần nhớ 3 ngàn người như vậy đă đăng kư để nhận vũ khí ở Sevastopol, được cựu binh và cảnh sát đặc biệt mất việc ở Kiev về đó huấn luyện.

Về trang bị và vũ khí th́ có thể họ đă chuẩn bị sẵn, hoặc vừa được người Nga cung cấp, nhất là xe

Quân chính quy Nga? - Courtesy of economist.com

quân sự, hẳn phải do Nga đưa qua và lấy từ những căn cứ họ chiếm được. Nhưng so sánh tác phong quân sự của họ với quân đội của các cường quốc, người ta sẽ thấy đó không thể là quân đội chính quy. Nên nhớ quân đội Nga không hề thua kém Mỹ và Tây Âu về trang bị và huấn luyện. Quân đội Nga không thể có những đơn vị bộ binh với những quân nhân lè phè dân chính như vậy. Một đội quân "chính quy" như thế chẳng khác nào một sự xấu hổ cho Liên Bang Nga với nền quân sự ngang sức và đương đầu hữu hiệu với Hoa Kỳ.

Giới tư bản tài chính có lẽ đă tin lời Tổng thống Putin, v́ sau khi ông tuyên bố như trên, th́ thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ và chứng khoán với tiền tệ của Liên Bang Nga lập tức phục hồi phần nào sau một ngày ảm đạm. Giới tư bản kinh doanh thường rất nhạy bén về t́nh h́nh chính trị, an ninh trên thế giới. Trước đó một ngày, thị trường chứng khoán Moscow gần như bại liệt, thị trường Wall Street sa sút, nhưng hẳn các nhà đầu tư đánh giá là t́nh h́nh đă bớt nguy hiểm nên rón rén mở lại hầu bao. Phải chăng họ tin rằng quân đội Nga chưa vào Crimea?

Không chỉ huy được?

Tổng thống Putin vừa tuyên bố cách nay hơn nửa ngày, là Moscow không điều khiển được lực lượng dân quân tự vệ ở Crimea. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nói lực lượng quân sự đó không do Nga chỉ huy.

Về việc này th́ ít ai tin lời hai ông Putin và Lavrov. Hoạt động của lực lượng dân quân vơ trang có vẻ như đă được người Nga sắp đặt từ trước, vào lúc mà một chuyên gia người Đức về Ukraine cho biết là trước khi nhóm vơ trang Crimea chiếm quốc hội, đă có những viên chức người Nga, trong đó có cả một hay một số đại biểu Quốc hội Nga, đến Crimea gặp gỡ những người lănh đạo khối thân Nga ở nơi này, hứa cấp thông hành dễ dàng, hứa viện trợ kinh tế, cho phép đầu tư... vân vân, tức là y hệt như khi hai vùng Nam Ossetia và Abkhazia muốn ly khai khỏi Georgia, người Nga cũng làm như vậy, rồi hai xứ này ly khai, trở thành độc lập, sau trận chiến giữa Nga với Georgia (trong nước gọi là Gru-Zia).

Thêm nữa, ông Putin nói rằng "không thể bảo họ trở về căn cứ trước khi Nga Mỹ nói chuyện". Như vậy nghĩa là người Nga sẽ điều khiển được cái lực lượng vơ trang này sau khi nói chuyện với ngoại trưởng Hoa Kỳ và thấy thuận lợi. Tóm lại lực lượng dân quân đă hành động theo sự xếp đặt hay thỏa thuận của Moscow, và người Nga thực sự có thể ra lệnh cho họ. Nhưng người Nga muốn ǵ ở Ukrane và Crimea?

Kịch bản Georgia

Một số chuyên gia về quốc tế cho rằng Tổng thống Putin muốn phục hồi Liên Bang Xô Viết bằng cách tạo ảnh hưởng khống chế lên những xứ lân bang trước đây từng thuộc Liên Bang Xô Viết. Có người cho là Nga chỉ muốn lấy lại Crimea bằng cách thúc đấy xứ này đ̣i độc lập, tách khỏi Ukraine.

Trên thực tế người Nga không thể phục hồi và tái tạo một "tân Liên Bang Xô Viết" kiểu mới, và họ cũng hiểu họ không thể làm được điều đó. Nhưng có thể Tổng thống Putin muốn lôi kéo những xứ láng giềng từng nằm trong khối Liên Xô trước đây, nay trở về vị trí thân cận với Moscow, mà trong đó Ukraine là mục tiêu đầu tiên và mục tiêu số một, v́ đó là cổng thành sau cùng của Nga ở phía tây nam, và là vựa lúa ḿ, thực phẩm của Nga.

Tại Ukraine, hiện nay những diễn biến nơi này giống như đang lặp lại sự kiện ở Georgia khi người Nga tiếp trợ và thúc đẩy hai vùng Nam Ossetia và Abkhazia tách khỏi Georgia để trở thành độc lập, nhưng là độc lập trong ṿng ảnh hưởng của Moscow.

Vị trí Nga-Ukraine-Crimea- Courtesy of Wikipedia

Kịch bản Georgia có nhiều cơ nguy sẽ trở lại sân khấu ở Ukraine ngày nay, để Crimea trở thành một nước Cộng Ḥa thuộc Liên Bang Nga.

Đó chính là mưu đồ của Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên kế hoạch này dù sao cũng chỉ là một mưu đồ mở rộng vùng ảnh hưởng điạ lư chính trị của nước Nga đang nỗ lực tái phát triển, phục hồi địa vị cường quốc nhất nh́ trên thế giới. Gọi đúng tên, th́ đó là sách lược bành trướng, t́m lại một phần nào ảnh hưởng đă mất. Thế thôi. Và không thể nào phục hồi được Liên Xô với lănh thổ như xưa.

Diễn biến vào ngày thứ năm cho thấy rơ điều đó. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố cuộc trưng cầu dân ư để Crimea tách khỏi Ukraine, sáp nhập với Liên Bang Nga, là xâm phạm chủ quyền của Ukraine và vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngay sau đó Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh "Crimea là một phần của Ukraine, là Ukraine; Hoa Kỳ ủng hộ sự vẹn toàn lănh thổ của Ukraine, và chính phủ xứ này có quyền quyết định vấn đề chia cắt xứ sở hay không."

Ông Kerry nói thêm :"Hiến pháp Ukraine đ̣i hỏi trưng cầu dân ư toàn quốc về các vấn đề liên quan. Mọi thành phần của Ukraine cũng như tất cả mọi người dân Ukraine đều phải được tham dự trưng cầu dân ư."

Tuy nhiên ngoại trưởng Mỹ nói tiếp, Hoa Kỳ dành ưu tiên cho việc tiếp tục thảo luận ráo riết với các bên liên quan để b́nh thường hóa t́nh h́nh và chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua cho biết Moscow và Washington vẫn chưa đạt được đồng thuận nào về t́nh h́nh Ukraine sau khi hai phía gặp nhau nói chuyện tại Rome, Italia.

Hăng thông tấn Interfax trích dẫn phát biểu của ngoại trưởng Nga rằng phía Nga đồng ư sẽ nghiên cứu thêm nữa những ư tưởng mà người tương nhiệm Hoa Kỳ, John Kerry, đưa ra với phía Nga về những bước cụ thể có thể thực hiện.

Nước cờ của Tổng thống Putin đă bày rơ. Hoa Kỳ và châu Âu có đối sách nào hữu hiệu hay không?

Kinh tế trả lời

Ngoại trưởng John Kerry tại Kiev - Courtesy of businessweek.com

Chưa đưa quân vào Crimea, chưa có phản ứng của Mỹ -châu Âu, nước Nga đă phải trả giá cho hành động can thiệp vào Ukraine. Chứng khoán đổ vỡ và tiền tệ sụt giá đă táng một cú nên thân vào nền kinh tế Nga yếu kém đang chập chững phục hồi.

Năm nay Nga nhập siêu nhờ vai trờ nước caung cấp nhiên liệu hàng đầu thế giới. Tuy nhiên Moscow vẫn phải nhập thực phẩm, quần áo, dược phẩm, cơ khí và trang bị vận chuyển từ châu Âu, Trung Quốc. Đồng rúp xuống dốc làm cho hàng nhập khẩu đắt đỏ thêm.

Hôm thứ hai Ngân hàng trung ương Moscow đă phải tăng lăi suất từ 5,5% lên 7% để ổn định thị trường khi tiền Rúp vừa lao đầu xuống dốc gần 10%, tính cả năm nay. Đồng rúp vừa ổn định lại, nhưng vẫn là đồng tiền yếu nhất thế giới, tính tới ngày này trong năm.

Giá chứng khoán các công ty dẫn đầu của Nga rớt 7% tính từ đầu tuần này, sau khi đă phục hồi đôi chút vào hôm thứ tư. Tính từ đầu năm th́ chỉ số chứng khoán này đă mất 11%, so với mức sụt 3% của các thị trường tân hưng.

Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói nền kinh tế mong manh của Nga đang hứng chịu từng ngày, và đó là hậu quả của hành động của Moscow trên vũ đài quốc tế.

Việt-Long- RFA
Advertisement
Similar Threads
Thread Thread Starter Forum
Mỹ áp đặt trừng phạt visa đối với các quan chức Nga, Crimea saigon75 World News|Tin Thế Giới
Mỹ lên án ‘hành động xâm lược’ của Nga ở Crimea PinaColada World News|Tin Thế Giới
Nga điều thêm 25.000 quân tới Crimea, Ukraine johnnydan9 World News|Tin Thế Giới
Moscow chi tỷ đô xây cầu nối liền Nga - Crimea johnnydan9 World News|Tin Thế Giới
Crimea giải thể chính quyền hiện tại, trưng cầu dân ư khả năng ly khai saigon75 World News|Tin Thế Giới

Tin mới nhất cùng thể loại :

 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 03-07-2014
  Reputation: 352


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 74,894
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version Name:	crimea-ukraine-305.gif Views:	252 Size:	23.6 KB ID:	583912  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 622 Times in 565 Posts
  vuitoichat is on a distinguished roadvuitoichat is on a distinguished roadvuitoichat is on a distinguished roadvuitoichat is on a distinguished road
  Reply

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  Những Bài Nóng Nhất Hiện Nay (Most Popular)

  Cờ vàng trên đường phố Sàig̣n

  Thần đồng Việt Kiều ra ṭa v́ tội giết người

  Thăm biệt thự hàng triệu đô của Đàm Vĩnh Hưng, Tóc Tiên ngỡ ngàng

  Hồ Lệ Thu bị Nghi Ngờ về Tiền Chùa

  SỰ THẬT ĐÁNG SỢ VỀ TÔM CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

  Hàng ngh́n con cá vây quanh hai người nông dân

  7 vật tuyệt đối không đặt trong nhà theo phong thủy

  Nhờ Mua Nhà ở Nha Trang, Việt Kiều Mất 100 Ngàn Đôla

  THẢO DƯỢC NÀY SẼ TIÊU DIỆT 98% TẾ BÀO UNG THƯ TRONG V̉NG 16 GIỜ

  Toàn cảnh nước Mỹ đóng băng đến không thể tin được

  Thiên Kim, Quang Dũng, Lâm Thúy Vân vui vẻ với vợ cũ Bằng Kiều tại iTango

  Chương tŕnh đón Điếu Cầy của SBTN bị phản đối khắp nơi
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  Business Discuss

  English News

  General Chat


  Page generated in 0.10312 seconds with 13 queries