VietSN - Vietnamese Social Network
Custom Search

Member Login

Remember Me? Register? | Forgot Password
 
 
News Library Technology Giải Trí Arcade Portals Tin Sốt Home
Advertisement
VietSN - Vietnamese Social Network > News Box| Tin Tức > Society | Tin Xă Hội » 'Số 7 phố Thiền Quang' và những chuyện ít biết
Số người b́nh luận bài (Reply's) : 2   -   Số người đă xem bài (Views) : 513
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Số 7 phố Thiền Quang' và những chuyện ít biết
Click image for larger version Name:	bg.jpg Views:	279 Size:	9.6 KB ID:	561773  
"Đă ở số 7, phải có cái danh xưng riêng để giang hồ nghe là rét".
Chẳng rơ có phải do thế đất phong thủy vượng hay không, mà ngay từ khi được chọn làm bản doanh của Đại đội h́nh cảnh Bắc bộ tới nay, địa chỉ số 7 Thiền Quang của Pḥng Cảnh sát h́nh sự - Công an Hà Nội, chưa bao giờ thôi ám ảnh những tên lưu manh, giang hồ "số má" nhất.

Trải qua bao năm tháng, từ ngày Đại đội h́nh cảnh Bắc bộ lập bản doanh tại ngôi nhà này, đến nay đă hơn nửa thế kỷ, nhưng những chiến công vang dội trong đấu tranh trấn áp tội phạm không ngừng được các thế hệ "h́nh cảnh" nơi đây viết tiếp.
Uy danh sau mỗi trận đánh từ lúc nào không rơ đă gắn chặt với tên phố, số nhà nơi đơn vị đóng quân.
Có người đă gọi nơi đây là "thương hiệu của niềm tin". Nhưng, ít ai biết bên lề những cuộc phá án sôi động lại là những khoảng lặng b́nh yên, những chi tiết rất "đời" mà chỉ có ở đây thật lâu, mới cảm nhận được.
Cái tên “số 7”
Nghe nói, rất nhiều lần người ta dự tính đánh lại số nhà trên phố Thiền Quang, bởi phố hiện đang "nhảy cóc" về số thứ tự. Dăy bên lẻ bắt đầu từ số 5, cả phố t́m mỏi mắt không thấy nhà số 1 và 3 đâu. Bàn soạn chán, cuối cùng số nhà trên phố được giữ nguyên, chấp nhận sự "khập khiễng". Chỉ bởi, nằm giữa con phố ngắn có một ngôi nhà được mặc định phải mang con số 7.
Chẳng rơ có phải do thế đất phong thủy vượng hay không, mà ngay từ khi được chọn làm bản doanh của Đại đội h́nh cảnh Bắc bộ tới nay, địa chỉ này chưa bao giờ thôi ám ảnh những tên lưu manh, giang hồ "số má" nhất, chưa bao giờ thôi là nơi gửi gắm hy vọng của người dân Thủ đô.
Xuống ga tàu hay bến xe, chỉ một cái ngoắc tay: "cho về Số 7", thậm chí chỉ là: "cho anh về Số", trừ dân xế tỉnh ngoài mới về Hà Nội, c̣n đâu đa phần lái xe sẽ gật đầu rồi vít ga chạy thẳng, lát sau trước mắt đă là Pḥng Cảnh sát h́nh sự - Công an Hà Nội. Việc này chính tôi mới đầu nghe không tin, nhưng qua vài lần "thử" mới biết đó là sự thật.
Rồi mỗi lần ra chợ Giời phố Huế, chợ xe Dịch Vọng, chợ rau Long Biên… nghe cánh buôn bán tiểu thương x́ xào: "Có vụ ǵ dưới này mà trên Số về đông thế", hay: "Thành Số, Hải Số, Tuấn Số… hôm qua bắt thằng nào trong chợ?".
Theo chân trinh sát xem bắt bạc, sau bước chân chạy rầm rập, một cái đạp cửa kèm tiếng quát: "Sự số 7 đây, ngồi im!", là các con bạc rúm ró, giơ tay chịu trói…
Những tiếng lóng của dân "giang hồ" ám chỉ Pḥng Cảnh sát h́nh sự - Công an Hà Nội đă được dùng phổ biến lâu nay, trở thành "mật ngữ" trong giới. Rồi th́ chính lính h́nh sự số 7 cũng "khoái" nhận những biệt danh mà "khách" đặt cho họ.
Khi nghe nói về một cán bộ Công an nào đó mà có từ "Số" phía sau tên, phải hiểu ngay đó là một "h́nh cảnh" ở nhà số 7 phố Thiền Quang. Với đặc thù công việc "ăn xong là đấu với lưu manh", nên so với xă hội đen, họ cũng có những cái "nick" chẳng kém ǵ về "độ khủng".
Nào th́ S. "Cồng kềnh", S. "Quạt trần", Q. "Sọ năo", Tr. "Xê sủi", T. "Tay to", H. "Cao tinh"…v.v… Cũng bởi môi trường đến 95% là cán bộ nam, việc trùng tên trong một đội là quá phổ biến. Ban đầu, chỉ huy xếp những anh trùng tên theo thứ tự vần A,B,C, ai đến đơn vị trước th́ được đặt là A. Nhưng sau thấy rối tinh, v́ cả đơn vị hơn 400 quân có quá nhiều những Hùng A, Tuấn A, Sơn A...
Thành thử, họ bắt đầu quan sát "chất" của từng anh, rồi "cười cười" gắn cho họ vào sau tên thật những cái "nick" khá ngộ nghĩnh, đậm chất hài hước. Lâu ngày, những cái "nick" trở thành "thương hiệu" cá nhân, gắn với chiến công của mỗi người.
"Giang hồ" biết những cái "nick" đó sớm nhất, chúng to nhỏ với nhau, cũng b́nh luận, đánh giá… nhưng với tâm thế len lét, sợ hăi. Có anh bảo: "Đă ở số 7, phải có cái danh xưng riêng để giang hồ nghe là rét". H́nh như, có một "luật bất thành văn", rằng để đám giang hồ "số má" chịu tâm phục, khẩu phục mà hợp tác, mà khai báo, th́ ngay từ nội tại người lính h́nh sự phải toát lên được những phẩm chất như bản lĩnh, nghĩa hiệp, hảo hán khiến chúng nể phục.
Cùng là quân số 7, nhưng do đặc thù công việc của từng đội, nên khí chất và biểu hiện của lính mỗi đội có khác nhau. Năm 2004, theo Pháp lệnh tổ chức điều tra h́nh sự mới, một số đội nghiệp vụ của Pḥng Cảnh sát điều tra (ở 55 Lư Thường Kiệt), được sáp nhập vào Pḥng Cảnh sát h́nh sự (số 7 Thiền Quang), tạo nên sự đa dạng trong thống nhất.
Cánh trinh sát h́nh sự "ṇi" như h́nh sự đặc nhiệm, chống cướp - cướp giật, chống tội phạm trên tuyến địa bàn, chống tệ nạn xă hội, chống tội phạm mua bán người, chống đột nhập, xâm phạm sở hữu… có nét "phong trần", "hầm hố" hơn, v́ công tác trinh sát phải hóa trang, thâm nhập, xă hội hóa, bạo lực trấn áp đối tượng.
C̣n như lính điều tra trọng án, điều tra xét hỏi, điều tra tội phạm có yếu tố nước ngoài, điều tra án tai nạn giao thông… lại có phong thái nhẹ nhàng, chiều sâu trí tuệ. Bởi họ là những điều tra viên, công việc hàng ngày gắn liền với hoạt động điều tra khám phá các vụ án h́nh sự, đ̣i hỏi một tư duy khoa học lôgic và sâu sắc, một tŕnh độ pháp luật về h́nh sự và tố tụng h́nh sự tinh thâm.
Nhưng sự khác biệt đó chỉ mang ư nghĩa tương đối. Đă là quân số 7 th́ "thả" vào đâu cũng làm được v́ họ thích ứng rất nhanh. Hoạt động hàng ngày trong đơn vị theo chức năng của từng đội. Nhưng vào các ca trực ngoài giờ, nếu xảy ra án mạng, hoặc việc phức tạp nhạy cảm, hay ra quân tuần tra kiểm soát, xử lư hành chính các tụ điểm quán bar, vũ trường, nhà hàng, hiệu cầm đồ, quán Internet... hoạt động quá giờ quy định… th́ quân số trực của tất cả các đội được huy động, tăng cường cho đội chuyên đề.
Họ cùng tỏa ra đường bên nhau triển khai các phần việc được giao, đến sáng lại trở về với công việc của ḿnh. Những năm gần đây, đơn vị c̣n đóng vai tṛ ṇng cốt trong dẹp yên các vụ tụ tập đông người, kích động phá rối an ninh… vốn thuộc "sân" của các lực lượng khác.
Tôi biết rất nhiều chỉ huy các đơn vị Công an thành phố "thèm" lính số 7 về đầu quân, chỉ bởi tính "thiện chiến" của họ. Sự chuyên nghiệp có được, là do ngày lại ngày được "rèn" trong môi trường ví như "ḷ lửa" trong cuộc chiến chống tội phạm. Đă có một vị tướng Công an nhận định: "Chỉ có quân số 7 lên làm chỉ huy tại chỗ, mới có thể gánh "núi" việc nơi đây chạy "băng băng".
Trong các đơn vị Công an, hiếm có nơi nào mà các danh hiệu cao quư nhà nước phong tặng, cờ thi đua ngành, bằng khen, danh hiệu Quyết thắng… nhiều như ở nơi đây. Đơn vị "sở hữu" ba danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đội nghiệp vụ như điều tra trọng án 1, h́nh sự đặc nhiệm cũng đă được dành riêng cho ḿnh danh hiệu cao quư này.
C̣n các loại bằng khen, giấy khen của cán bộ chiến sĩ th́ nhiều vô số kể. Có lẽ, gia sản duy nhất "tích cóp" được của mỗi người lính h́nh sự khi hồi hưu hoặc chuyển công tác, là một "nhà" chật kín tường bằng khen, giấy khen các loại.
Lính "số 7" dạy và học
Lư luận về công tác Cảnh sát trong nhiều giáo tŕnh của Học viện CSND, được đúc kết khá nhiều từ thực tiễn công tác của Pḥng Cảnh sát h́nh sự - Công an Hà Nội. Hàng năm, Học viện đều cử các thầy cô giáo ra đơn vị nghiên cứu thực tế. Các chuyên án hay, những trận đánh thành công lần lượt được đưa vào giáo tŕnh.
Thậm chí, những kế hoạch đấu tranh chuyên án, biên bản thực nghiệm điều tra, biên bản đối chất, nhận dạng... do quân số 7 lập ra, cũng được coi là "mẫu" để mang vào Học viện báo cáo thực tế, chia sẻ kinh nghiệm với các em sinh viên.
Khi đó, những người lính trận lại đứng trước bục giảng, kể với sinh viên những điều tâm huyết, gan ruột trong những chuyên án, những trận đánh. Chưa bao giờ sự liên hệ giữa thực tiễn chiến đấu và công tác đào tạo lại chặt chẽ như bây giờ.
Vừa "dạy", lính ta vừa học. Mấy năm qua, tối nào nhà số 7 cũng nhộn nhịp, đèn điện thắp sáng trưng. Trên hội trường các lớp tiếng Anh, vi tính liên tục được mở ra. Với tầm nh́n xa, thấy trước xu thế phát triển của tội phạm, lănh đạo đơn vị đă tổ chức các buổi học bồi dưỡng kỹ năng thực hành tiếng Anh, tin học cho cán bộ chiến sĩ.
Đến nay, 100% cán bộ trong đơn vị sử dụng thành thạo máy tính trong công việc. Những bản báo cáo xác minh, kết luận điều tra... đă được đánh máy phẳng phiu, nghiêm ngắn. Qua thật rồi cái thời chỉ huy "khóc thét" khi duyệt báo cáo của anh em, v́ chữ viết của "dân súng đạn" tựa như "chữ bác sĩ".

tm
Advertisement
Similar Threads - Bài Tương Tự
Thread Thread Starter Forum
Thẩm Phán (về hưu) Phan Quang Tuệ tuyên bố ra tranh cử dân biểu quốc hội liên bang, đơn vị 11 Cali vuitoichat Viet Oversea|Tin Việt Kiều
Quang Dũng kể chuyện bán mứt kiếm sống Romano Music News|Tin Ca Nhạc
Chuyện lạ về gă khùng bạc tỷ Nguyễn Quang Dũng Romano Music News|Tin Ca Nhạc
Fan Việt kiều Mỹ trố mắt xem Quang Dũng si t́nh Romano Music News|Tin Ca Nhạc
Chuyện ḱ lạ về những 'hồn ma của người đang sống' saigon75 World News|Tin Thế Giới

Top 50 bài mới nhất cùng loại :

 • Romano
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Romano's Avatar
  Release: 01-15-2014
  Reputation: 31


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 33,762
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version Name:	bg.jpg Views:	279 Size:	9.6 KB ID:	561773  
  Romano_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 703 Times in 590 Posts
  Romano is an unknown quantity at this point
  Old 01-15-2014   #2
  FireDragon99
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 798
  Thanks: 0
  Thanked 62 Times in 48 Posts
  FireDragon99 is an unknown quantity at this point
  Default

  C̉ G̀ ĐÂU MÀ " KHOÁT LÁC GHE MÀ MUỐN ÓI " BỌN CÔN AN CỌNG SẢN ĐÂU CÓ G̀ GIỎI CHỨ !!! BỌN CHÚNG GIỎI LÀ " ĐÁNH CHẾT DÂN VÔ TỘI LÀ GIỎI THÔI !!! KHÔNG ĐÁNH CHO CÓ. CÓ ĐÁNH CHO CHỪA !!! ĐIỂN H̀NH BỌN CÔN AN CỘNG SẢN ĐIỀU TRA VIÊN NGOAI BÂC GIANG ĐÁNH NGƯỜI TỘI OAN NGUYỄN VĂN CHẤN " OÁN SAI HƠN 10 NĂM "" ĐÓ LÀ CÁI GIỎI CỦA BỌN CÔN AN CỘNG SẢN VIỆT NAM LÀ VẬY ĐÓ !!! NGƯỜI DÂN VIẸTNAM NÀO O VIÊT NAM BỊ BẮT VÀO ĐỒN CÔN AN CỘNG SẢN VIỆT NAM MỘT LÁT THÔI LÀ " BỊ ĐÁNH CHẾT TỨC TƯỞI OAN KHIÊNG !!!! NHƯNG BỌN CÔN AN CỘNG SẢN VIỆT NAM CHỈ NÓI LÀ : DÂN TỰ TỰ?????????
  FireDragon99_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-16-2014   #3
  vobiquocgia
   
  Banned
  Join Date: Dec 2013
  Posts: 475
  Thanks: 1
  Thanked 35 Times in 18 Posts
  vobiquocgia is an unknown quantity at this point
  Default

  nổ quá
  vobiquocgia_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  Những Bài Nóng Nhất Hiện Nay (Most Popular)

  Khi 'Cái ǵ càng chơi càng... ra nước' lên sóng VTV

  Nhóm xă hội đen Việt Nam ở Nhật thích chém người

  Ở VN, bệnh nhân chỉ có nước chờ chết

  Toàn cảnh lễ tang của chồng Khánh Ly, xuất hiện Nam Lộc

  Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chạy xe đạp tại TP.HCM

  X́ kết quả Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu lấy phiếu tín nhiệm

  Vợ Việt, chồng Mỹ bị bắt sau khi tiệm móng tay bị cướp

  Cụ ông 71 đột tử v́ ṭm tem với gái 22

  Điện thoại Microsoft: Một ḿnh chống lại mafia

  Máy tính bảng chạy Android của Nokia cháy hàng” chỉ sau một phút

  iPhone 6S có thể sở hữu 2GB RAM và camera zoom quang học

  Xiaomi tŕnh làng smartphone có cấu h́nh khủng nhất thế giới
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15667 seconds with 13 queries