VietSN - Vietnamese Social Network
Custom Search

Member Login

Remember Me? Register? | Forgot Password
 
News Library Technology Giải Trí Search Arcade Portals Tin Sốt Home
Advertisement

 
Số bài trả lời b́nh luận đề tài này (Reply's) : 3   -   Số lượt xem (Views) : 848
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default LÁ GAN – QUẢ BÁO !
Click image for larger version Name:	PHAMQUYNGO-DUONGCHIDUNG.jpg Views:	450 Size:	260.6 KB ID:	558695  
Bà Sính ở làng Ṭ có họ xa với gia đ́nh tôi.
Làng Ṭ cách làng Hệ một con sông nhỏ, có cái cầu ván bắc qua, hai bờ tre rủ bóng xuống ḍng nước xanh ngắt.
Tiếp giáp giữa làng Ṭ và làng Hệ là một nghĩa trang chung của hai làng. Người ta nói mộ cụ tổ làng Ṭ phát về quan lộc nên làng ấy thời nào cũng nhiều người làm quan, c̣n lảng Hệ chỉ quen chân lấm tay bùn. Bởi thế có câu: “Quan làng Ṭ, ḅ làng Hệ”, nghĩa là người làm quan bên làng Ṭ nhiều như ḅ làng Hệ.
Cụ Sính người làng Hệ lấy chồng làng Ṭ. Nghe nói trước cụ đẹp gái lắm nên mới lấy được chồng làng Ṭ, b́nh thường th́ đừng ḥng được trai làng Ṭ để mắt tới. Có lẽ v́ vậy nên cụ Sính rất tự hào làm dâu bên ấy.
Nhưng số cụ Sính vất vả. Lấy chồng năm mười tám, chồng đi bộ đội biền biệt, măi đến năm hai nhăm mới sinh được con trai đầu ḷng. Con mới một tuổi th́ chồng hy sinh ở mặt trận Điên Biên, cụ một ḿnh nuôi con khôn lớn. Năm 1972, anh Sửu, con cụ, mới 19 tuổi đă xung phong đi bộ đội. Đúng là đất làm quan, năm 1978, mới 25 tuổi, anh Sửu đă làm đại đội phó. Cũng năm ấy anh cưới vợ, rồi lên biên giới phía Bắc, không ngờ đầu năm sau anh hy sinh, để lại đứa con trai vừa lọt ḷng cho bà nội nuôi, chị Sửu mất v́ bệnh hậu sản…
Do vất vả như thế, nên người cụ Sính quắt lại, hai bả vai mỏng mảnh nhô lên, làm cái cổ thụp xuống như con rùa già. Năm nào về quê sang thăm cụ, tôi cũng nghe cụ thở vắn than dài, hờn trời trách đất, đến năo ruột. Nhất là khi nhắc đến thằng cháu nội, cụ bảo van vái thế nào nó cũng chưa chịu lấy vợ, v́ c̣n ham phấn đấu lên cấp lên chức. Cụ sợ mắc tội với tổ tiên bên chồng v́ không có người nối dơi. Tôi muốn gặp thắng Kỳ nhưng chưa được, nghe nói nó lả thượng úy công an.
Năm ngoái tôi về đúng ngày giỗ cụ ông, dân làng tới dự rất đông, có cả mấy vị người làng làm quan trên huyện, trên tỉnh đi xe hơi về sang trọng lắm. Một người người đàn ông khoảng gần sáu chục tuổi, tầm thước, mặt mũi khôi ngô nhưng nước da và cặp mắt vàng ệch như người bệnh gan măn tính chủ tŕ đám giỗ. Các quan chức săn đón và tỏ ra rất kính trọng ông ta. Cụ Sính chỉ người đàn ông đó nói nhỏ với tôi :
- Nhà Qúy đấy!
Nh́n cụ Sính như trẻ ra mấy tuổi. Cụ mặc áo dài, đội khăn nhiễu, đeo sợi dây cườm nhóng nhánh, miệng cười móm mém tươi đỏ quyết trầu. Hôm ấy sau khi cúng giỗ tiệc tùng xong, mọi người về hết. Thằng Kỳ cũng lên xe về Hà Nội với người đàn ông chủ tŕ đám giỗ. Cụ Sính khoe với tôi:
- Đám giỗ hôm nay nhà Quư bỏ tiền ra làm đấy!
- Qúy con ai bà nhỉ?
- Con cụ Quyền chứ ai? Làm to lắm, trên Hà Nội kia!
Cụ Sính cho miếng trầu vào cái cối đồng như cái chén uống rượu, nghiền nát, rồi kều vào miệng nhai bỏm bẻm. Hơn tám chục tuổi, ngưởi bé choắt, khuôn mặt tóp teo như trái táo khô, nhưng được cái mắt cụ vẫn tinh, đi lại nhanh nhẹn và chưa bị lẫn. Cụ cứ nhắc đi nhắc lại “nhà Qúy, nhà Qúy” vừa thân thiết vừa tự hào làm tôi phát ghen. Tôi hỏi anh Qúy là ai mà tử tế thế, cụ Sính cười bảo:
- Người ta có đức nên mới thế! Vào đến trung ương rồi vẫn nhớ lúc hàn vi.
Cụ Sính nhổ bă trầu, rồi chậm răi kể cho tôi nghe chuyện anh Qúy. Th́ ra anh cùng tuổi anh Sửu, cùng học một trường, cùng đi bộ đội một ngày, và hai người đều sống sót trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Sau ngày miền Nam giải phóng, Qúy chuyền sang công an, bây giờ đă lên cấp tướng, Sửu vẫn ở bộ đội và hy sinh năm 1979…
Cụ Sính tự hào nói với tôi:
- Nhà Qúy nhận thằng Kỳ làm con nuôi. Nhà Qúy nói cuối năm cưới vợ cho thằng Kỳ.
Tôi mừng cho cụ Sính. Thế là cụ đă có chỗ nương tựa tuổi già. Tôi cảm thấy khâm phục anh Qúy, dù quyền cao chức trọng vẫn không quên người bạn đồng môn, và người đồng chí của ḿnh.
Một năm qua đi tôi mải làm ăn trong Sài G̣n, không để tâm đến chuyện đó nữa.
Cách đây mấy hôm tôi về quê giỗ ông nội tôi. Theo phong tục trước ngày cúng giỗ tôi ra nghĩa trang thắp nhang mộ ông bà tổ tiên, mời các cụ về từ đường dự đám giỗ.
Năm nay rét đậm quá. Mùng năm tháng Chạp mà c̣n rét cắt da cắt thịt. Bầu trời xám xịt màu ch́. Sương dày chụp xuống nghĩa trang tối thẫm không nh́n rơ mặt người, gió rin rít qua các khe mộ chí. Trong đời người lúc kiểm nghiệm cuộc sống minh mẫn nhất là lúc đứng một ḿnh trong nghĩa trang. Những bon chen, hờn oán, những mơ mộng viển vông, những khát vọng, và tuyệt vọng được dung ḥa giữa không gian tĩnh lặng lằn ranh hai thế giới. Tôi thắp bó nhang, cắm từng cây trên tửng ngôi mộ và có cảm giác những đôi mắt nh́n ḿnh.
Trong tiếng gió rít h́nh như có tiếng khóc, tiếng réo gọi tuyệt vọng? Tôi lắng tai nghe, tiếng khóc rơ hơn. Tôi len lỏi qua những hàng mộ, t́m về phía tiếng khóc.
Đi miết tới cuối nghĩa trang, cạnh bờ sông, tôi nh́n thấy một thân h́nh nhỏ bé đang ngồi cạnh ngôi mộ mới chôn, giữa mấy ṿng hoa xác xơ, đốm nhang cháy trên mộ đỏ lập ḷe. Tôi đến gần, nhận ra đó là một người đàn bà mặc đồ đen, đầu đội khăn tang. Bà vẫn không hay biết, vẫn ôm gh́ nấm mộ, tiếng khóc ai oán như từ dưới ḷng đất vọng lên:
- Kỳ ơi! Sao cháu bỏ bà Kỳ ơi!
Như có kim đâm vào xương sống, tôi giật bắn người, và một cảm giác bàng hoàng không thể diễn tả nổi, tôi thét lên:
- Ôi, cụ Sính!
Tôi ngồi sụp ôm gọn cụ Sính vào ḷng. Người cụ lạnh băng, nhẹ tênh, như một con búp bê bằng nhựa. Ôi sao lại đến nỗi này hở trời?
Tôi bế cụ vào nhả người quen gần nghĩa trang. Cả nhà xúm vào xoa dầu gió cho cụ, đổ cho cụ vài th́a sữa nóng, cụ tĩnh lại.
Tôi không thể nhận ra cụ Sính một năm vể trước. Cụ đă tóp lại như một trái chanh vắt kiệt nước, tóc bạc trắng, hai hố mắt lơm sâu, hai bàn chân bàn tay rệu rạo những đốt xương lạnh ngắt.
Cụ nh́n tôi, mắt lờ đờ, thều thào:
- Nhà Qúy ác lắm !
Cụ chỉ nói được như vậy rồi cụ khẽ nấc lên ba nấc. Mắt cụ mở to. Tôi lấy tay vuốt mắt cho cụ. Hai con mắt khép lại và hai hàng nước mắt lăn ra hai g̣ má nhăn nheo của cụ. Cụ ra đi cô đơn trong ngôi nhà người quen làng Hệ nơi cụ sinh ra.
Mấy ngày sau dân làng Ṭ, làng Hệ đều biết câu chuyện đau ḷng về cụ Sính. Thương cụ bao nhiêu mọi người căm ghét ông Qúy bấy nhiêu. Người ta gọi hắn là con quỷ.
Viên tướng công an ấy là bạn đồng môn, là đồng chí của anh Sửu. Hắn bị xơ gan cổ trướng đang chuyển sang giai đoạn ung thư, biện pháp tốt nhất là thay gan. Tay chân của Qúy t́nh cờ phát hiện thượng úy Kỳ có nhóm máu và các chỉ số sinh học hợp với hắn, thế là kịch bản con nuôi, đám giỗ được thực hiện nhằm mục đích lấy lá gan của Kỳ.
Có thể Kỳ sẽ không chết nếu Qúy chỉ lấy nửa lá gan mà Kỳ đă hiến tặng. V́ tham sống lâu hơn, hắn móc ngoặc với bọn bác sỹ vô lương tâm, đánh cắp gần hết lá gan của đứa “con nuôi”. Kỳ vừa bị suy kiệt vừa bị nhiễm trùng, đă chết ba tháng sau khi hiến gan cho quỷ.
Có một câu chuyên cổ tích Campuchia kể rằng, con quỷ Rat-ta-rít-nom, thường ăn thịt đồng loại. Một hôm, đệ tử cùa Rat-ta-rít-nom mang về một đứa bé, bảo đó là con trai duy nhất của Ro-tor-tha-chạt, kẻ thù của Rat-ta-rit- nom. Con quỷ nói: “ Hăy tha cho đứa bé, để ta c̣n có kẻ thù mà khẳng định sức mạnh cùa ta! Không nên triệt hạ hết ṇi giống kẻ khác!” .
Tôi được biết sau khi ăn cắp lá gan của con người đồng hương, đồng môn, đồng đội ḿnh, cũng là con nuôi, Qúy khỏe mạnh hẳn, mặt mày béo tốt, da dẻ hồng hào và lại được lên cấp lên chức. Càng khỏe Qúy càng lao vào các cuộc làm ăn bẩn thỉu và tàn nhẫn với dân lành hơn, nên bây giờ cái dấu sắc bỗng cong vênh, người ta gọi hắn là Quỷ. Tôi nghĩ luật nhân quả luôn hiện hữu và thế nào con quỷ đó cũng bị quả báo.
Cầu trời cho linh hồn cụ Sính b́nh yên. Mong cụ linh thiêng giúp chúng con diệt loài quỷ dữ.
THEO MINH DIỆN, BÙI VĂN BỒNG BLOG


Advertisement
Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
ĐẢNG VIỆT TÂN VÀ CUỘC LY HÔN VỚI TRẦN KHẢI THANH THỦY Romano Society | Tin Xă Hội 3 01-14-2014
NẾU KHÔNG CÓ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM LÊ HIẾU ĐẰNG SẼ LÀM G̀? Hanna Breaking News | Tin Sốt 1 12-30-2013
SỰ THẬT VỀ VTV “Như chưa hề có cuộc chia ly”: MẸ GIẢ & CON GIẢ Romano Society | Tin Xă Hội 2 11-25-2013
VIỆT NAM GIẢ VỜ CẢI CÁCH Hanna Breaking News | Tin Sốt 2 10-11-2013
NƯỚC NGA “CHẢY MÁU” TÀI SẢN Những tài sản bí ẩn saigon75 World News|Tin Thế Giới 0 10-05-2013

View more the latest threads:

Romano
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Romano's Avatar
Release: 01-09-2014
Reputation: 27


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 30,226
Last Update: None Rating:
Attached Thumbnails
Click image for larger version Name:	PHAMQUYNGO-DUONGCHIDUNG.jpg Views:	450 Size:	260.6 KB ID:	558695  
Romano is_online_now
Thanks: 1
Thanked 583 Times in 489 Posts
Romano is an unknown quantity at this point
Old 01-09-2014   #2
anhhaila
 
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
Join Date: Jan 2011
Posts: 667
Thanks: 28
Thanked 19 Times in 17 Posts
anhhaila is an unknown quantity at this point
Default

ghê thật lại thêm một tội ác của bọn công an
anhhaila_is_offline   Reply With Quote
Old 01-09-2014   #3
imvn
imvn's Avatar
 
R3 Hảo Kiếm Khách
Join Date: Dec 2007
Posts: 298
Thanks: 18
Thanked 2 Times in 2 Posts
imvn is an unknown quantity at this point
Default

Đúng là con Quỷ
imvn_is_offline   Reply With Quote
Old 01-09-2014   #4
Diệt Chó Điên
Diệt Chó Điên's Avatar
 
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Join Date: Jan 2013
Posts: 1,611
Thanks: 521
Thanked 453 Times in 244 Posts
Diệt Chó Điên is an unknown quantity at this point
Default

Bây giờ nếu nói thẳng ra là sẽ bị bọn côn an trù dập ngay, cho nên viết kiểu này đọc cũng hay lắm, thanks.
Diệt Chó Điên_is_offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


Những Bài Nóng Nhất Hiện Nay (Most Popular)

Nở rộ cà phê 'phim giường' cho 2 người

Người đàn ông khiến Mỹ Tâm đau đớn, khóc nghẹn trước ngh́n người

Thiết kế iPhone 7 mới đẹp mê hồn

Có ế cũng không lấy trai Việt

Duy Nhân tiều tụy và gần như không c̣n sức đề kháng

Bảo Yến U60 vẫn tự tin khoe vẻ nóng bỏng, Phi Nhung, Thanh Thảo đầy tâm trạng

Báo động những bệnh ăn cam vào rất nguy hiểm

Đạo diễn Đỗ Kỳ Phong: Ai c̣n dám mời Trương Bá Chi đóng phim

Thanksgiving 2014 và dân Việt tỵ nạn

Khiêm Nguyễn – Một binh sĩ dễ thương gốc Việt bị chết v́ sóng cuốn ra biển

TRỊNH HỘI: tị nạn Thái Lan định cư Canada +Video

28 người Việt tại Thái Lan đă được tị nạn Canada sau khi vượt biên hàng chục năm
iPad Tablet Menu

Announcement

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

Digital News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

Business Discuss

English News

General Chat


 
Page generated in 0.10648 seconds with 13 queries