VietSN - Vietnamese Social Network
Custom Search

Member Login

Remember Me? Register? | Forgot Password
 
 
News Library Technology Giải Trí Search Arcade Portals Tin Sốt Home
Advertisement
Số bài trả lời b́nh luận đề tài này (Reply's) : 3   -   Số lượt xem (Views) : 869
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default LÁ GAN – QUẢ BÁO !
Click image for larger version Name:	PHAMQUYNGO-DUONGCHIDUNG.jpg Views:	450 Size:	260.6 KB ID:	558695  
Bà Sính ở làng Ṭ có họ xa với gia đ́nh tôi.
Làng Ṭ cách làng Hệ một con sông nhỏ, có cái cầu ván bắc qua, hai bờ tre rủ bóng xuống ḍng nước xanh ngắt.
Tiếp giáp giữa làng Ṭ và làng Hệ là một nghĩa trang chung của hai làng. Người ta nói mộ cụ tổ làng Ṭ phát về quan lộc nên làng ấy thời nào cũng nhiều người làm quan, c̣n lảng Hệ chỉ quen chân lấm tay bùn. Bởi thế có câu: “Quan làng Ṭ, ḅ làng Hệ”, nghĩa là người làm quan bên làng Ṭ nhiều như ḅ làng Hệ.
Cụ Sính người làng Hệ lấy chồng làng Ṭ. Nghe nói trước cụ đẹp gái lắm nên mới lấy được chồng làng Ṭ, b́nh thường th́ đừng ḥng được trai làng Ṭ để mắt tới. Có lẽ v́ vậy nên cụ Sính rất tự hào làm dâu bên ấy.
Nhưng số cụ Sính vất vả. Lấy chồng năm mười tám, chồng đi bộ đội biền biệt, măi đến năm hai nhăm mới sinh được con trai đầu ḷng. Con mới một tuổi th́ chồng hy sinh ở mặt trận Điên Biên, cụ một ḿnh nuôi con khôn lớn. Năm 1972, anh Sửu, con cụ, mới 19 tuổi đă xung phong đi bộ đội. Đúng là đất làm quan, năm 1978, mới 25 tuổi, anh Sửu đă làm đại đội phó. Cũng năm ấy anh cưới vợ, rồi lên biên giới phía Bắc, không ngờ đầu năm sau anh hy sinh, để lại đứa con trai vừa lọt ḷng cho bà nội nuôi, chị Sửu mất v́ bệnh hậu sản…
Do vất vả như thế, nên người cụ Sính quắt lại, hai bả vai mỏng mảnh nhô lên, làm cái cổ thụp xuống như con rùa già. Năm nào về quê sang thăm cụ, tôi cũng nghe cụ thở vắn than dài, hờn trời trách đất, đến năo ruột. Nhất là khi nhắc đến thằng cháu nội, cụ bảo van vái thế nào nó cũng chưa chịu lấy vợ, v́ c̣n ham phấn đấu lên cấp lên chức. Cụ sợ mắc tội với tổ tiên bên chồng v́ không có người nối dơi. Tôi muốn gặp thắng Kỳ nhưng chưa được, nghe nói nó lả thượng úy công an.
Năm ngoái tôi về đúng ngày giỗ cụ ông, dân làng tới dự rất đông, có cả mấy vị người làng làm quan trên huyện, trên tỉnh đi xe hơi về sang trọng lắm. Một người người đàn ông khoảng gần sáu chục tuổi, tầm thước, mặt mũi khôi ngô nhưng nước da và cặp mắt vàng ệch như người bệnh gan măn tính chủ tŕ đám giỗ. Các quan chức săn đón và tỏ ra rất kính trọng ông ta. Cụ Sính chỉ người đàn ông đó nói nhỏ với tôi :
- Nhà Qúy đấy!
Nh́n cụ Sính như trẻ ra mấy tuổi. Cụ mặc áo dài, đội khăn nhiễu, đeo sợi dây cườm nhóng nhánh, miệng cười móm mém tươi đỏ quyết trầu. Hôm ấy sau khi cúng giỗ tiệc tùng xong, mọi người về hết. Thằng Kỳ cũng lên xe về Hà Nội với người đàn ông chủ tŕ đám giỗ. Cụ Sính khoe với tôi:
- Đám giỗ hôm nay nhà Quư bỏ tiền ra làm đấy!
- Qúy con ai bà nhỉ?
- Con cụ Quyền chứ ai? Làm to lắm, trên Hà Nội kia!
Cụ Sính cho miếng trầu vào cái cối đồng như cái chén uống rượu, nghiền nát, rồi kều vào miệng nhai bỏm bẻm. Hơn tám chục tuổi, ngưởi bé choắt, khuôn mặt tóp teo như trái táo khô, nhưng được cái mắt cụ vẫn tinh, đi lại nhanh nhẹn và chưa bị lẫn. Cụ cứ nhắc đi nhắc lại “nhà Qúy, nhà Qúy” vừa thân thiết vừa tự hào làm tôi phát ghen. Tôi hỏi anh Qúy là ai mà tử tế thế, cụ Sính cười bảo:
- Người ta có đức nên mới thế! Vào đến trung ương rồi vẫn nhớ lúc hàn vi.
Cụ Sính nhổ bă trầu, rồi chậm răi kể cho tôi nghe chuyện anh Qúy. Th́ ra anh cùng tuổi anh Sửu, cùng học một trường, cùng đi bộ đội một ngày, và hai người đều sống sót trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Sau ngày miền Nam giải phóng, Qúy chuyền sang công an, bây giờ đă lên cấp tướng, Sửu vẫn ở bộ đội và hy sinh năm 1979…
Cụ Sính tự hào nói với tôi:
- Nhà Qúy nhận thằng Kỳ làm con nuôi. Nhà Qúy nói cuối năm cưới vợ cho thằng Kỳ.
Tôi mừng cho cụ Sính. Thế là cụ đă có chỗ nương tựa tuổi già. Tôi cảm thấy khâm phục anh Qúy, dù quyền cao chức trọng vẫn không quên người bạn đồng môn, và người đồng chí của ḿnh.
Một năm qua đi tôi mải làm ăn trong Sài G̣n, không để tâm đến chuyện đó nữa.
Cách đây mấy hôm tôi về quê giỗ ông nội tôi. Theo phong tục trước ngày cúng giỗ tôi ra nghĩa trang thắp nhang mộ ông bà tổ tiên, mời các cụ về từ đường dự đám giỗ.
Năm nay rét đậm quá. Mùng năm tháng Chạp mà c̣n rét cắt da cắt thịt. Bầu trời xám xịt màu ch́. Sương dày chụp xuống nghĩa trang tối thẫm không nh́n rơ mặt người, gió rin rít qua các khe mộ chí. Trong đời người lúc kiểm nghiệm cuộc sống minh mẫn nhất là lúc đứng một ḿnh trong nghĩa trang. Những bon chen, hờn oán, những mơ mộng viển vông, những khát vọng, và tuyệt vọng được dung ḥa giữa không gian tĩnh lặng lằn ranh hai thế giới. Tôi thắp bó nhang, cắm từng cây trên tửng ngôi mộ và có cảm giác những đôi mắt nh́n ḿnh.
Trong tiếng gió rít h́nh như có tiếng khóc, tiếng réo gọi tuyệt vọng? Tôi lắng tai nghe, tiếng khóc rơ hơn. Tôi len lỏi qua những hàng mộ, t́m về phía tiếng khóc.
Đi miết tới cuối nghĩa trang, cạnh bờ sông, tôi nh́n thấy một thân h́nh nhỏ bé đang ngồi cạnh ngôi mộ mới chôn, giữa mấy ṿng hoa xác xơ, đốm nhang cháy trên mộ đỏ lập ḷe. Tôi đến gần, nhận ra đó là một người đàn bà mặc đồ đen, đầu đội khăn tang. Bà vẫn không hay biết, vẫn ôm gh́ nấm mộ, tiếng khóc ai oán như từ dưới ḷng đất vọng lên:
- Kỳ ơi! Sao cháu bỏ bà Kỳ ơi!
Như có kim đâm vào xương sống, tôi giật bắn người, và một cảm giác bàng hoàng không thể diễn tả nổi, tôi thét lên:
- Ôi, cụ Sính!
Tôi ngồi sụp ôm gọn cụ Sính vào ḷng. Người cụ lạnh băng, nhẹ tênh, như một con búp bê bằng nhựa. Ôi sao lại đến nỗi này hở trời?
Tôi bế cụ vào nhả người quen gần nghĩa trang. Cả nhà xúm vào xoa dầu gió cho cụ, đổ cho cụ vài th́a sữa nóng, cụ tĩnh lại.
Tôi không thể nhận ra cụ Sính một năm vể trước. Cụ đă tóp lại như một trái chanh vắt kiệt nước, tóc bạc trắng, hai hố mắt lơm sâu, hai bàn chân bàn tay rệu rạo những đốt xương lạnh ngắt.
Cụ nh́n tôi, mắt lờ đờ, thều thào:
- Nhà Qúy ác lắm !
Cụ chỉ nói được như vậy rồi cụ khẽ nấc lên ba nấc. Mắt cụ mở to. Tôi lấy tay vuốt mắt cho cụ. Hai con mắt khép lại và hai hàng nước mắt lăn ra hai g̣ má nhăn nheo của cụ. Cụ ra đi cô đơn trong ngôi nhà người quen làng Hệ nơi cụ sinh ra.
Mấy ngày sau dân làng Ṭ, làng Hệ đều biết câu chuyện đau ḷng về cụ Sính. Thương cụ bao nhiêu mọi người căm ghét ông Qúy bấy nhiêu. Người ta gọi hắn là con quỷ.
Viên tướng công an ấy là bạn đồng môn, là đồng chí của anh Sửu. Hắn bị xơ gan cổ trướng đang chuyển sang giai đoạn ung thư, biện pháp tốt nhất là thay gan. Tay chân của Qúy t́nh cờ phát hiện thượng úy Kỳ có nhóm máu và các chỉ số sinh học hợp với hắn, thế là kịch bản con nuôi, đám giỗ được thực hiện nhằm mục đích lấy lá gan của Kỳ.
Có thể Kỳ sẽ không chết nếu Qúy chỉ lấy nửa lá gan mà Kỳ đă hiến tặng. V́ tham sống lâu hơn, hắn móc ngoặc với bọn bác sỹ vô lương tâm, đánh cắp gần hết lá gan của đứa “con nuôi”. Kỳ vừa bị suy kiệt vừa bị nhiễm trùng, đă chết ba tháng sau khi hiến gan cho quỷ.
Có một câu chuyên cổ tích Campuchia kể rằng, con quỷ Rat-ta-rít-nom, thường ăn thịt đồng loại. Một hôm, đệ tử cùa Rat-ta-rít-nom mang về một đứa bé, bảo đó là con trai duy nhất của Ro-tor-tha-chạt, kẻ thù của Rat-ta-rit- nom. Con quỷ nói: “ Hăy tha cho đứa bé, để ta c̣n có kẻ thù mà khẳng định sức mạnh cùa ta! Không nên triệt hạ hết ṇi giống kẻ khác!” .
Tôi được biết sau khi ăn cắp lá gan của con người đồng hương, đồng môn, đồng đội ḿnh, cũng là con nuôi, Qúy khỏe mạnh hẳn, mặt mày béo tốt, da dẻ hồng hào và lại được lên cấp lên chức. Càng khỏe Qúy càng lao vào các cuộc làm ăn bẩn thỉu và tàn nhẫn với dân lành hơn, nên bây giờ cái dấu sắc bỗng cong vênh, người ta gọi hắn là Quỷ. Tôi nghĩ luật nhân quả luôn hiện hữu và thế nào con quỷ đó cũng bị quả báo.
Cầu trời cho linh hồn cụ Sính b́nh yên. Mong cụ linh thiêng giúp chúng con diệt loài quỷ dữ.
THEO MINH DIỆN, BÙI VĂN BỒNG BLOG


Advertisement
Similar Threads
Thread Thread Starter Forum
NẾU KHÔNG CÓ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM LÊ HIẾU ĐẰNG SẼ LÀM G̀? Hanna Breaking News | Tin Sốt
ĐẢNG VIỆT TÂN VÀ CUỘC LY HÔN VỚI TRẦN KHẢI THANH THỦY Romano Society | Tin Xă Hội
SỰ THẬT VỀ VTV “Như chưa hề có cuộc chia ly”: MẸ GIẢ & CON GIẢ Romano Society | Tin Xă Hội
VIỆT NAM GIẢ VỜ CẢI CÁCH Hanna Breaking News | Tin Sốt
NƯỚC NGA “CHẢY MÁU” TÀI SẢN Những tài sản bí ẩn saigon75 World News|Tin Thế Giới

Tin mới nhất cùng thể loại :

 • Romano
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Romano's Avatar
  Release: 01-09-2014
  Reputation: 28


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 31,541
  Last Update: None Rating:
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version Name:	PHAMQUYNGO-DUONGCHIDUNG.jpg Views:	450 Size:	260.6 KB ID:	558695  
  Romano_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 618 Times in 519 Posts
  Romano is an unknown quantity at this point
  Old 01-09-2014   #2
  anhhaila
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 723
  Thanks: 28
  Thanked 23 Times in 21 Posts
  anhhaila is an unknown quantity at this point
  Default

  ghê thật lại thêm một tội ác của bọn công an
  anhhaila_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-09-2014   #3
  imvn
  imvn's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2007
  Posts: 298
  Thanks: 19
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  imvn is an unknown quantity at this point
  Default

  Đúng là con Quỷ
  imvn_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-09-2014   #4
  Diệt Chó Điên
  Diệt Chó Điên's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 1,637
  Thanks: 525
  Thanked 453 Times in 244 Posts
  Diệt Chó Điên is an unknown quantity at this point
  Default

  Bây giờ nếu nói thẳng ra là sẽ bị bọn côn an trù dập ngay, cho nên viết kiểu này đọc cũng hay lắm, thanks.
  Diệt Chó Điên_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  Những Bài Nóng Nhất Hiện Nay (Most Popular)

  Dự luật Canada xuyên tạc lịch sử, v́ chính trị cá nhân

  Cận cảnh ḷ mổ động vật hoang dă giữa Thủ đô

  Đồng minh tiết lộ tin cực sốc về F-35 của Mỹ

  Vũ Hoàng Việt hối hả đến thăm người t́nh U60 v́ quá nhớ nhung

  Tàu cá bị tàu lạ khống chế bằng súng, cướp tài sản ở Trường Sa

  Tránh khí xấu vào nhà: không đặt hoa nhựa, đèn điện trên bàn thờ

  Ngắm người mẫu xinh đẹp, gợi cảm nhất Đài Loan

  Bát phở 1 triệu đồng bị tố gian dối: Khách hàng bức xúc tẩy chay

  Nữ Thiếu tướng Trung Quốc đổi t́nh lấy quân hàm

  Các bác sĩ cũng phải ngạc nhiên với thức uống ḱ diệu làm giảm lượng Cholesterol này

  Vợ cũ Lam Trường được chồng mới tặng cả vườn hồng lăng mạn

  Cách giữ lại mạng sống cho người bị đau tim chỉ với 5 giây
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  Business Discuss

  English News

  General Chat


  Page generated in 0.12485 seconds with 13 queries