VietSN - Vietnamese Social Network
Custom Search

Member Login

Remember Me? Register? | Forgot Password
 
 
News Library Technology Giải Trí Arcade Portals Tin Sốt Home
Advertisement
VietSN - Vietnamese Social Network > News Box| Tin Tức > Society | Tin Xă Hội » Cục ATTP: "100% ḿ tôm chứa chất độc" là thông tin rất nguy hiểm
Số người b́nh luận bài (Reply's) : 0   -   Số người đă xem bài (Views) : 1169
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cục ATTP: "100% ḿ tôm chứa chất độc" là thông tin rất nguy hiểm
Click image for larger version Name:	cua-da.jpg Views:	1553 Size:	68.2 KB ID:	554470   Click image for larger version Name:	sieu1.jpg Views:	1530 Size:	9.9 KB ID:	554471   Click image for larger version Name:	tu-tu.jpg Views:	1533 Size:	9.9 KB ID:	554472  
Đánh giá mức độ ảnh hưởng của thông tin "100% ḿ tôm chứa chất tẩy công nghiệp axit oxalic", ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) khẳng định: "Cục ATTP sẽ xem xét bởi ḿ tôm của nước ta c̣n phải hội nhập, xuất khẩu... nếu thông tin như vậy th́ rất nguy hiểm”.

Cục ATTP sẽ kết luận về "100% ḿ tôm chứa chất độc"

Những ngày qua, thông tin "100% mẫu ḿ tôm, măng tươi đều có axit oxalic, tác nhân gây ra sỏi thận" được công bố bởi GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM vào chiều ngày 26/12 khiến dư luận hết sức bàng hoàng.

Cụ thể, từ cuối tháng 6 đến ngày 10/12/2013, công ty cổ phần dịch vụ khoa học công nghệ sắc kư Hải Đăng đă tiến hành phân tích 62 mẫu ḿ tôm (trong nước lẫn nhập khẩu), kết quả 100% đều có sự hiện diện của axit oxalic với nồng độ khoảng (30,8 - 449mg/kg).

Theo GS Sơn, nếu phân loại theo hệ thống quốc tế GHS th́ axít oxalic được cảnh báo nguy hiểm được dùng để tẩy rửa trong công nghiệp. Đến thời điểm này tại Việt Nam, axít oxalic không có trong danh sách phụ gia thực phẩm cho phép nên không được cho vào thực phẩm v́ bất cứ lư do ǵ.

Axít oxalic rất có hại cho sức khỏe của con người. Vào cơ thể, chúng có xu hướng kết tủa khi gặp dinh dưỡng có chứa canxi. Nếu sử dụng lâu dài thực phẩm có chứa axít oxalic, sự kết tủa này sẽ có hại cho thận, gây sỏi thận hoặc đọng lại các khớp xương.


Thông tin 100% mẫu ḿ tôm chứa axit oxalic khiến dư luận hết sức bàng hoàng.
Đánh giá mức độ ảnh hưởng của thông tin trên, ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) cho rằng:

“Thông tin được Hội Y tế công cộng TP.HCM công bố không rơ. Kết quả nghiên cứu của GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn mới chỉ là những kết quả nghiên cứu của họ. Tuy nhiên, Cục ATTP sẽ xem xét bởi ḿ tôm của nước ta c̣n phải hội nhập, xuất khẩu... nếu thông tin như vậy th́ rất nguy hiểm”.

Theo đó, ông Trung cho rằng: Axit oxalic trong tự nhiên cũng có như rau muống, măng... tuy nhiên hiện nay quốc tế cũng chưa có quyết định hàm lượng là bao nhiêu hay việc quy định cấm chất này như thế nào.

“Không ai cố t́nh đưa những hóa chất nguy hiểm vào trong chế biến thực phẩm. Bất kể một loại hóa chất nào chứ không riêng axit oxalic. Ḿ tôm của nước chúng ta từ trước đến nay xuất khẩu đi rất nhiều nước chứ không riêng chỉ sử dụng trong nước, bởi vậy mà chất lượng rất an toàn, chưa hề có một lô hàng xuất khẩu nào bị trả về”, Cục trưởng Cục ATTP khẳng định.Những thông tin khiến người tiêu dùng không dám ăn ḿ tômMức độ tiêu thụ ḿ tôm của người tiêu dùng Việt quá... khủng khiếp

Trước thông tin “100% mẫu ḿ tôm có axit oxalic”, ông Trung cho biết: “Tôi mới đọc được thông tin trên mạng. Trung tâm ấy lấy mẫu như thế nào? Độ tin cậy có tính khoa học hay không th́ cần kiểm chứng lại. Số liệu cụ thể Cục sẽ chính thức thông báo vào chiều ngày 2/1/2014”.

Thực phẩm chứa axit oxalic độc đến đâu?

Phân tích về mức độ độc hại của axit oxalic, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Công bố của GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn khiến ông rất bất ngờ bởi lẽ axit oxalic là chất có khả năng tẩy trắng, tuy nhiên tại sao chất đó lại được dùng trong việc chế biến sản xuất mỳ tôm?

“Ngoại trừ khả năng sử dụng với mục đích tẩy trắng”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng khẳng định: “Axit oxalic rất độc hại và nguy hiểm, mức độ nguy hiểm của loại axit này ở chỗ nó đi thẳng vào cơ thể thấm qua màng ruột v́ vậy nhiễm vào máu khi qua thận lọc, lúc này axit oxalic kết hợp với can-xi có sẵn trong cơ thể kết tủa biến thành sỏi thận. Loại Axit oxalic gây nhiễm độc trường viễn, nhiễm độc măn tính càng để lâu càng gây nguy hiểm”.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, loại axit này có trong một số loại thực phẩm ví dụ như trong khế, rau sam... v́ vậy những người ăn quá nhiều thực phẩm chứa axit oxalic cũng có nguy cơ nhiễm độc. V́ vậy người dân không nên sử dụng nhiều loại thực phẩm này.

Về tính xác thực về công bố của GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng: “Tôi nghĩ rằng đây là kết quả phân tích chính xác, không ai lại có thể bịa đặt ra thông tin đó được. Tuy nhiên nếu xác xuất 100% th́ tôi cho rằng chưa chắc đă phải như vậy”.

Đại gia ḿ tôm Vina Acecook nói ǵ?

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về thông tin "100% ḿ tôm chứa chất tẩy công nghiệp", đại diện nhăn hàng Vina Acecook - đơn vị chiếm tới 65% thị phần ḿ gói Việt Nam (sở hữu thương hiệu ḿ Hảo Hảo, ḿ Đệ Nhất, ḿ Lẩu Thái, ḿ không chiên ăn liền Mikochi...) cho biết: Vina Acecook đă rà soát kiểm tra lại các thông tin liên quan, sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ công bố công khai đến người tiêu dùng.

Đại diện nhăn hàng Vina Acecook nhấn mạnh: Vina Acecook khẳng định không sử dụng axit oxalic trong chế biến ḿ tôm. Tuy nhiên, loại axit này trong tự nhiên cũng có ở một số thực phẩm. Quá tŕnh chế biến sản phẩm ḿ của Vina Acecook có nhiều thành phần nguyên liệu v́ thế chúng tôi đang yêu cầu kiểm tra lại tất cả trước khi công bố cho khách hàng

Giaoducvn
Advertisement
Similar Threads - Bài Tương Tự
Thread Thread Starter Forum
"Thẩm Quyến đệ nhất mỹ nữ" hay món "thịt lừa" của truyền thông TQ PinaColada World News|Tin Thế Giới
3 loại rau "đặc biệt nguy hiểm" v́ chứa nhiều hóa chất hơn cả Romano Cooking Chat| Gia Chánh
Cận cảnh "ngôi nhà"... nguy hiểm nhất Việt Nam vuitoichat Society | Tin Xă Hội
Vụ án Nguyễn Thanh Chấn: "Khi tôi khai trước ṭa người dân cứ cười ầm lên" Hanna Breaking News | Tin Sốt
T́nh tiết mới nhất vụ bác sĩ "đồ tể" vứt xác phi tang Romano Breaking News | Tin Sốt

Top 50 bài mới nhất cùng loại :

 • saigon75
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  saigon75's Avatar
  Release: 01-01-2014
  Reputation: 478


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 54,039
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version Name:	cua-da.jpg Views:	1553 Size:	68.2 KB ID:	554470   Click image for larger version Name:	sieu1.jpg Views:	1530 Size:	9.9 KB ID:	554471   Click image for larger version Name:	tu-tu.jpg Views:	1533 Size:	9.9 KB ID:	554472  
  saigon75_is_offline
  Thanks: 658
  Thanked 3,245 Times in 849 Posts
  saigon75 is on a distinguished roadsaigon75 is on a distinguished roadsaigon75 is on a distinguished roadsaigon75 is on a distinguished roadsaigon75 is on a distinguished road
  Send a message via Yahoo to saigon75
  Reply

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  Những Bài Nóng Nhất Hiện Nay (Most Popular)

  5 sinh viên Việt Nam chế tạo thành công máy in 3D

  Tiết lộ sốc, tiêm kích tàng h́nh F-35 lỗi thời 10 năm

  Chùa Hương Tích muốn tha người phụ nữ phá chùa

  Khách nước ngoài: Người Việt thông minh, nhưng

  Sự ngây thơ của tướng Phùng Quang Thanh

  Cục Hàng không Việt Nam thừa nhận nhân viên ḿnh ăn cắp tài sản khách hàng

  Ông Nguyễn Văn Thiệu và sự thật vụ mang 16 tấn vàng chạy ra nước ngoài

  ASIA 76 đầy màu sắc rực rỡ

  Chân Dung Quyền Lực – Ván Bài Lật Ngửa

  Những đổi thay kỳ lạ của ca sĩ Ngọc Sơn

  Thảm sát người gốc Việt ở Canada: ​Bi kịch hôn nhân đau ḷng

  Thăm cộng đồng Việt tại Ukraine
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.11293 seconds with 13 queries