VietSN - Vietnamese Social Network
Custom Search

Member Login

Remember Me? Register? | Forgot Password
 
 
News Library Technology Giải Trí Arcade Portals Tin Sốt Home
Advertisement
VietSN - Vietnamese Social Network > News Box| Tin Tức > Breaking News | Tin Sốt » Ban thẩm tra vụ việc Nguyễn Ái Quốc ở Quốc tế Cộng sản
Số người b́nh luận bài (Reply's) : 2   -   Số người đă xem bài (Views) : 1215
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ban thẩm tra vụ việc Nguyễn Ái Quốc ở Quốc tế Cộng sản
Click image for larger version Name:	11.png Views:	929 Size:	205.2 KB ID:	537983   Click image for larger version Name:	22.png Views:	923 Size:	90.3 KB ID:	537984   Click image for larger version Name:	33.png Views:	926 Size:	234.3 KB ID:	537985   Click image for larger version Name:	44.jpg Views:	922 Size:	29.4 KB ID:	537986  
Trong quá tŕnh 30 năm đi t́m đường cứu nước, Hồ Chí Minh đă từng ba lần 1923 – 1924, 1927 – 1928, 1934 – 1938 sống ở nước Nga Xô viết. Đặc biệt, giai đoạn 1934 – 1938 đă để lại cho Người những kỷ niệm sâu sắc. Biên niên tiểu sử của Người giai đoạn này vẫn đang c̣n là khoảng trống. Đă có lúc Người phải giăi bày về hoàn cảnh của ḿnh : “ Trong hoàn cảnh không hoạt động ǵ ”, “ đứng ngoài Đảng ”… Nhưng, đây là thời kỳ độc đáo của một chân dung chính trị, ẩn ḿnh trong nhiều vấn đề nhạy cảm, thể hiện nổi bật bản lĩnh chính trị Hồ Chí Minh.
Tâm điểm chú ư nhất của giai đoạn này là việc thành lập Ban thẩm tra vụ việc Nguyễn Ái Quốc ở Quốc tế Cộng sản. Đây được xem là trung tâm thu hút mọi vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc đời, sự nghiệp, vận mệnh chính trị của Nguyễn Ái Quốc.


Ban chấp hành Quốc tế Cộng sản 1935
Từ trái sang phải, hàng ngồi : André Marty, G.Dimitrov, Palmiro Togliatti, V. Florin, Vương Minh ;
hàng đứng : M. Moskvin, Otto Kuusinen, Klement Gottwald, Wilhelm Pieck, Dmitry Manuilsky.

Ban thẩm tra vụ việc Nguyễn Ái Quốc ở Quốc tế Cộng sản được thành lập tháng 2 năm 1936, trong một giai đoạn
lịch sử phức tạp, căng thẳng. Đại chiến thế giới lần thứ 2 đang đến gần, các nước tư bản thù địch bao vây quyết tiêu diệt chính quyền Xô viết ở nước Nga, nội bộ Quốc tế Cộng sản do nhiều lư do khách quan và chủ quan gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Trong bối cảnh lịch sử đó, Đảng Cộng sản Đông Dương phải trải qua những ảnh hưởng khác nhau về quan điểm tư tưởng và đường lối cách mạng Việt Nam. T́nh h́nh chung ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến từng người cụ thể, đến từng vụ việc cụ thể, nếu như người đó trước đây và hiện tại có “ vấn đề ” về chính trị hoặc vướng mắc về mặt nào đó liên quan đến tổ chức.
Nguyễn Ái Quốc lúc này đang là học viên Trường Đại học Phương Đông, nhưng lại là tâm điểm chú ư của dư luận trong nội bộ Quốc tế Cộng sản và Đảng Cộng sản Đông Dương, bởi “ nghi án ” của những vụ việc trước đây như sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam với tên gọi và chính cương, sách lược vắn tắt tập hợp địa chủ và tư sản dân tộc là động lực của cách mạng giải phóng dân tộc. Tuy rằng đến ngày nay, đó vẫn là sự sáng suốt và đúng đắn của lănh tụ Hồ Chí Minh, nhưng thời kỳ đó cho rằng là sai lầm, hữu khuynh, dân tộc chủ nghĩa, tư tưởng tiểu tư sản…
Một loạt dấu hỏi về vụ án Hương Cảng : v́ sao chịu án phạt nhẹ, bằng con đường nào để đến được Liên Xô… Đặc biệt bức thư của Ban lănh đạo Hải ngoại Đảng Cộng sản Đông Dương viết ngày 20/4/1935 (1) gửi Quốc tế Cộng sản cung cấp những thông tin cực kỳ nguy hiểm về Nguyễn Ái Quốc. Nội dung thư kết tội Nguyễn Ái Quốc phải chịu trách nhiệm chính về việc hơn 100 Đảng viên của Đảng Cách mạng Thanh niên bị bắt do việc Nguyễn Ái Quốc biết Lâm Đức Thụ trước đây là kẻ phản bội mà vẫn tiếp tục sử dụng ; Nguyễn Ái Quốc rất sai lầm khi yêu cầu mỗi học viên cung cấp hai ảnh, họ tên, địa chỉ, họ tên cha mẹ, ông bà nói chung những người sinh thành và địa chỉ chính xác của 2 đến 10 bạn thân. Những bức ảnh của các học viên do Nguyễn Ái Quốc và Lâm Đức Thụ yêu cầu đều vào tay mật thám. Ở trong nước, ở Xiêm, ở khắp các nhà tù người ta nói nhiều về trách nhiệm của Nguyễn Ái Quốc. Đường lối chính trị của Đảng Cộng sản do Nguyễn Ái Quốc chỉ đạo trước đây bị phê phán gay gắt trong các Đảng viên và quần chúng cách mạng. Đồng chí Tổng bí thư Đảng Cộng sản Xiêm – người học tṛ trung thành của Nguyễn Ái Quốc, một trong nhiều người nói rằng, trước năm 1930 Nguyễn Ái Quốc chưa phải là Đảng viên Đảng Cộng sản. Trong thư c̣n nói về sai lầm của Nguyễn Ái Quốc khi hợp nhất các tổ chức cộng sản vào năm 1930, yêu cầu Nguyễn Ái Quốc trong thời gian gần nhất cần viết cuốn sách tự chỉ trích những sai lầm về chính trị của ḿnh.


Vera Vasilievna

Có phải do bức thư của Ban lănh đạo Hải ngoại là nguyên nhân chính dẫn đến việc thành lập Ban thẩm tra vụ việc Nguyễn Ái Quốc, hay đó chỉ là “ giọt nước làm tràn ly ”, là cái cớ để những dị nghị âm ỷ lâu nay bùng phát ?
Sau khi tiếp nhận được bức thư của Ban lănh đạo Hải ngoại, đồng chí Vaxiliepna – người trực tiếp phụ trách Đông Dương của Quốc tế Cộng sản – đă viết bản Báo cáo đề ngày 29-6-1935 (2) dài 3 trang gửi Bộ Phương Đông và Vụ Tổ chức cán bộ của Quốc tế Cộng sản : “ Đề nghị cần nghiên cứu kỹ nội dung bức thư của Ban lănh đạo Hải ngoại và cung cấp thêm những thông tin về Nguyễn Ái Quốc để Quốc tế Cộng sản có cơ sở đánh giá chính xác, đầy đủ, toàn diện về Nguyễn Ái Quốc ”. Đồng chí Vaxiliepna khẳng định :
“ Nguyễn Ái Quốc là người cộng sản Đông Dương đầu tiên, là người rất có uy tín giữa những người cộng sản, là người đă tổ chức các nhóm cộng sản đầu tiên trên cơ sở đó để thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương. Khi hợp nhất Đảng, Nguyễn Ái Quốc tự nhận ḿnh là đại diện của Quốc tế Cộng sản, mặc dầu Quốc tế Cộng sản chưa trao ủy quyền. Trong thời gian hợp nhất Đảng, Nguyễn Ái Quốc đă thành lập Ủy ban lâm thời và đă để xảy ra một số sai lầm như hợp nhất một cách máy móc các nhóm cộng sản, không phân định rơ ràng quan hệ với các tầng lớp địa chủ và tư sản… Do đó, uy tín của đồng chí bị giảm sút, đặc biệt, trong đội ngũ những người lănh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương. Hội nghị tháng 10-1930 của Đảng Cộng sản Đông Dương đă nghiêm khắc phê phán những khuyết điểm của đồng chí. Sau Hội nghị, Nguyễn Ái Quốc đảm nhận công việc liên lạc viên, công tác tại Trung Quốc và Hồng Kông. Trong các bức thư từ Ban lănh đạo Đảng phản ánh tâm trạng không bằng ḷng của Nguyễn Ái Quốc, về công việc của một liên lạc viên b́nh thường mà luôn thể hiện vai tṛ lănh đạo; đă đưa ra những ư kiến, ghi chú, nhận xét của ḿnh trong các chỉ thị, thông báo của Quốc tế Cộng sản và cản trở những thông tin từ đất nước gửi Quốc tế Cộng sản.
“ Ngày 6-6-1931, Nguyễn Ái Quốc bị mật thám Anh bắt tại Hồng Công và bị kết án 2 năm tù giam. Trong thời kỳ này, chúng tôi (Vaxiliepna) liên hệ với luật sư bào chữa thông qua Tổ chức cứu trợ những người cộng sản bị nạn của Pháp, gửi tiền để thuê luật sư bào chữa và luật sư đă tổ chức cho Nguyễn trốn thoát, việc này đă được luật sư nói rơ trong thư gửi chúng tôi. Một thời gian sau đó, có tin là Nguyễn Ái Quốc đă chết trong tù v́ lao phổi. Năm 1933, xuất hiện tin rằng Nguyễn Ái Quốc không chết mà được thả tự do và biến mất.
“ Vào tháng 7-1934, Nguyễn Ái Quốc đến Matxcơva. Theo lời kể của Nguyễn Ái Quốc th́ khó xác định được v́ sao trốn thoát khỏi mật thám Pháp một cách dễ dàng sau án ngồi tù của ḿnh, và v́ sao chỉ bị kết án một cách nhẹ nhàng vậy. Tôi đă nhiều lần đề nghị Nguyễn Ái Quốc tŕnh bày bằng văn bản về các việc liên quan đến bị bắt, bị kết án tù, được giải thoát và trở về với chúng ta, nhưng Nguyễn Ái Quốc đă không thực hiện. Chuyến trở về, theo Nguyễn Ái Quốc kể th́ do Vaillant-Couturier trong thời gian ở Trung Quốc đă tổ chức giúp đỡ. Tôi nghĩ rằng, tất cả những vấn đề này cần được thẩm tra kỹ lưỡng. Sau khi đến đây, Nguyễn Ái Quốc được cử đi học tại Trường Mác – Lênin cho đến ngày nay. Thống nhất với các đồng chí Mip và Côchenxky chưa thể nắm hết các hoạt động của Nguyễn Ái Quốc, mặc dầu chúng tôi biết rằng, Nguyễn luôn luôn kiên tŕ phấn đấu. Nguyễn đă nhiều lần yêu cầu tôi trao đổi về việc tổ chức liên hệ với Đảng, đặc biệt, rất quan tâm tới các chuyến đi công tác của các sinh viên, về việc họ đi đâu và với những nhiệm vụ ǵ. Nguyễn rất khổ tâm và nóng ḷng về việc không được tham gia những nhiệm vụ bí mật. Trong mối quan hệ với các sinh viên, Nguyễn luôn cố gắng đóng vai tṛ là người thầy, người lănh đạo, nhưng về lư luận tỏ ra yếu kém và thường xuyên để xảy ra sai sót trong quá tŕnh trao đổi. Trong bản thân Nguyễn chứa đựng nhiều tư tưởng dân tộc chủ nghĩa và tàn dư cũ, những thứ đó có thể chống lại ư nguyện của ḿnh.
Trên đây là những dẫn chứng tôi đă tŕnh bày. Nguyễn Ái Quốc khi tự phê b́nh tỏ ra b́nh tĩnh và luôn luôn chấp nhận những tự chỉ trích đó.
Điểm lại những sự kiện và tư liệu, phải chăng cần khẳng định vị trí đại diện trong Đảng của Nguyễn Ái Quốc. Phải chăng Nguyễn Ái Quốc có thể tham gia Đại hội (Quốc tế Cộng sản) như một đại biểu chính thức ”.
(trích báo cáo của Vaxiliepna)
Bản báo cáo của Vaxiliepna được những người có trách nhiệm trong Quốc tế Cộng sản đọc và nghiên cứu kỹ. Xử lư vụ việc như thế nào đây ? Đă có sự trao đổi qua lại giữa Vaxiliepna và các đồng chí trong tổ chức Quốc tế Cộng sản.


Nguyễn Ái Quốc (hàng đầu, thứ 2 từ phải) tham dự Đại hội Quốc tế Cộng sản
(lần thứ 5) tại Moskva năm 1924 cùng Joseph Gothon-Lunion (thứ 3) và Leon Trotsky (thứ 4)

Trong những vụ việc liên quan đến Nguyễn Ái Quốc, những việc nào quan trọng, gây tác động nguy hiểm cần được làm sáng tỏ trước khi Ban thẩm tra thành lập và nhóm họp. Đó là những vụ việc sau :
1. V́ sao biết Lâm Đức Thụ là kẻ phản bội vẫn c̣n sử dụng ?
2. V́ sao thời gian bị bắt ở Hồng Kông bị ṭa án kết tội nhẹ và v́ sao thoát tù một cách dễ dàng ?
3. Bằng cách nào để đến được Matxcơva ?
Đồng chí Vaxiliepna đă trực tiếp gặp Nguyễn Ái Quốc trao đổi về những buộc tội có trong thư của Ban lănh đạo Hải ngoại. Đặc biệt việc v́ sao biết Lâm Đức Thụ là kẻ phản bội mà vẫn sử dụng. Nguyễn Ái Quốc trả lời dứt khoát rằng phát hiện Lâm Đức Thụ phản động rất muộn, măi sau này. Việc này được Tổng bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, đồng chí Hải An (Lê Hồng Phong) đă khẳng định trong báo cáo giải tŕnh về Nguyễn Ái Quốc gửi Quốc tế Cộng sản.
Về việc thời gian bị bắt ở Hồng Kông, v́ sao được ṭa án kết tội nhẹ và thoát tù một cách dễ dàng, đồng chí Vaxiliepna đă có trong tay chứng cứ thuyết phục rằng đă liên lạc, gửi tiền thuê luật sư Loseby lo việc Nguyễn Ái Quốc thông qua Hội cứu trợ những người cộng sản bị nạn của Pháp.
Bằng cách nào để đến được Matxcơva ? Sau khi ra tù, Nguyễn Ái Quốc bắt liên lạc được với người bạn cũ thời kỳ hoạt động ở Đảng Cộng sản Pháp là Paul Vaillant-Couturier lúc này đang ở Trung Quốc và được bố trí trở lại nước Nga. Quốc tế Cộng sản đă cử đồng chí Radumopva gặp trực tiếp Vaillant-Couturier hỏi về vụ việc và được trả lời là do đồng chí bố trí cho Nguyễn Ái Quốc trở lại nước Nga.
Để chuẩn bị tốt nội dung làm việc cho Ban thẩm tra, Vaxiliepna đă viết Bản giải tŕnh dài 6 trang (3), tổng hợp tất cả những vụ việc liên quan đến quá khứ, hiện tại của Nguyễn Ái Quốc. Đặc biệt, đă đưa ra những ư kiến cực kỳ có lợi cho Nguyễn Ái Quốc, khẳng định rằng Nguyễn Ái Quốc là người Cộng sản chân chính, hy sinh cống hiến hết ḿnh cho Đảng, không phải là kẻ phản bội, chưa bao giờ có sự liên hệ với mật thám. Dẫn đến việc sai lầm về chính trị, chưa có kinh nghiệm hoạt động bí mật, tŕnh độ lư luận c̣n yếu… là do chưa được đào tạo cơ bản. Gần đây, Nguyễn Ái Quốc tích cực học tập, nghiên cứu, cố gắng vươn lên để nhận thức đúng bản chất những sai lầm trong quá khứ…
Trong Bản giải tŕnh, Vaxiliepna đề nghị thành phần Ban thẩm tra có từ 3 đến 5 người có uy tín lớn, trong đó, dứt khoát phải có mặt của Hải An (Lê Hồng Phong) với Bản giải tŕnh về Nguyễn Ái Quốc. Đây là một đề nghị cực kỳ quư báu, như một sự bảo lănh vận mệnh chính trị trong sạch của Nguyễn Ái Quốc trước Ban thẩm tra của Quốc tế Cộng sản.
Tháng 2 năm 1936, Ban thẩm tra được thành lập, lúc đầu, có 2 ư kiến bút phê của Lănh đạo Quốc tế Cộng sản :
Ư kiến một, đề nghị Ban thẩm tra có các đồng chí : 1. Manuinxki. 2. Krapxki. 3. Hải An. 4. Vương Minh. 5. Barixta. 6. Raimốp.
Ư kiến hai, đề nghị gồm các đồng chí : 1. Cônxinna. 2. Hải An. 3. Krapxki. 4. Barixta. 5. Xtipannốp.
Đến ngày 19 tháng 2 năm 1936, do có nhiều lư do khác nhau, thành phần Ban thẩm tra chỉ có các đồng chí: Cônxinna, Hải An và Krapxki.

Ban thẩm tra nhóm họp và đi đến những kết luận chính như sau :
1. Đồng chí Nguyễn Ái Quốc đă mắc một số sai lầm nghiêm trọng trong hoạt động bí mật. Ban thẩm tra yêu cầu đồng chí từ nay không để xảy ra những trường hợp tương tự. Đề nghị đồng chí rút kinh nghiệm bài học này trong hoạt động bí mật sau này.
2. Ban thẩm tra không t́m ra chứng cứ nghi ngờ nào về sự trung thành chính trị của đồng chí Nguyễn Ái Quốc.
3. Hồ sơ vụ việc về Nguyễn Ái Quốc được hủy bỏ.
Bản kết luận đă được Krapxki và Hải An kư.
Sau kết luận của Ban thẩm tra, tưởng chừng vụ việc Nguyễn Ái Quốc đă được giải quyết xong. Nào ngờ, đến tháng 1 năm 1938, khi Nguyễn Ái Quốc tham gia lớp nghiên cứu sinh Viện nghiên cứu các vấn đề dân tộc và thuộc địa, Ban lănh đạo Viện đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ Quốc tế Cộng sản xác minh việc Nguyễn Ái Quốc ra khỏi tù và vào Liên Xô như thế nào. Trong Thư trả lời Viện Nghiên cứu (4), Vụ Tổ chức cán bộ khẳng định : để giải quyết vụ việc Nguyễn Ái Quốc đă thành lập Ban thẩm tra và đi đến kết luận về sự trung thành chính trị của Nguyễn Ái Quốc; đồng chí Radumopva đă trực tiếp gặp Vaillant Couturier và được khẳng định chuyến trở về Liên Xô là do Vaillant tổ chức ; hồ sơ vụ việc Nguyễn Ái Quốc đă được Ban thẩm tra quyết định hủy bỏ. Sau đó, Nguyễn Ái Quốc mới được tiếp nhận làm nghiên cứu sinh Viện nghiên cứu các vấn đề dân tộc và thuộc địa.
Vụ việc Nguyễn Ái Quốc đă lùi xa từ nửa đầu thế kỷ trước, nó như một dấu lặng trong cuộc đời đầy sóng gió của những năm tháng hoạt động ở nước ngoài. V́ nhiều lư do mà đến nay chúng ta chưa tiếp cận được đầy đủ, hoặc chưa xă hội hóa tài liệu lưu trữ thuộc giai đoạn này, do đó, nhận thức về bản chất các sự kiện liên quan đến Nguyễn Ái Quốc gặp nhiều khó khăn.


Nguyễn Ái Quốc tại Đại hội thành lập ĐCS Pháp (1920). Ngồi cạnh (người đầu tiên, từ bên phải) là nhà văn Paul Vaillant-Couturier

Thời kỳ này là thời kỳ khó khăn nhất của Nguyễn Ái Quốc, nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng Người đă vượt qua. Ngoài ra, cần được xem xét những yếu tố khách quan khác. Trong lúc khó khăn nhất, bên cạnh Nguyễn có những người bạn, người đồng chí hết ḷng giúp đỡ, như Vaxiliepna, Lê Hồng Phong, Vaillant Couturier, Manuinxki, Radumopva… Thời điểm thành lập Ban thẩm tra (tháng 2 năm 1936) và trước đó chưa rơi vào thời kỳ cao điểm thanh lọc nội bộ Quốc tế Cộng sản, cho nên xem xét vụ việc chưa đến nỗi quá tả ; những người trực tiếp phụ trách phong trào cách mạng Đông Dương hoặc có liên quan đến vụ việc của Nguyễn Ái Quốc chưa bị “ xử lư ” như Vaxiliepna, Krapxki, Radumopva… Với cái cớ rất hợp lư “ do tŕnh độ lư luận yếu ”, Nguyễn Ái Quốc có điều kiện vào trường học suốt thời gian lưu lại ở Liên Xô. Công việc học tập, một mặt nâng cao tŕnh độ lư luận, mặt khác, được giảm bớt tham gia đảm nhận những công việc khác. Đặc biệt trong thời gian cực kỳ khó khăn này, nếu một nhân vật chính trị “ có vướng tỳ vết ” nào đó mà đang đảm nhận nhiệm vụ chính trị th́ nguy hiểm rất cao ; trường học là nơi “ ẩn náu ” tốt nhất tránh được mọi cuộc va chạm, đối đầu, dị nghị. Những ai, đặc biệt là người nước ngoài, đảm nhận vị trí trong bộ máy Quốc tế Cộng sản thời kỳ này phải đối mặt với sự nguy hiểm của chiến dịch “ thanh trừng nội bộ ”. Nguyễn Ái Quốc không có danh sách trong bộ máy Quốc tế Cộng sản, không đảm nhận công việc cụ thể nào “ mà chỉ lo học hành ”.
Một yếu tố cực kỳ quan trọng, đó là tầm ảnh hưởng, tiếng tăm của Nguyễn Ái Quốc trên chính trường quốc tế. Khi xử lư vụ việc Nguyễn Ái Quốc, rơ ràng những người có trách nhiệm trong bộ máy Quốc tế Cộng sản luôn tỏ thái độ kính nể và thận trọng. Có những việc phải cử người ra nước ngoài để thẩm tra, xác minh. Ngay cả Vaxiliepna cũng phải thừa nhận : “ Tôi từng biết tiếng tăm của đồng chí Nguyễn trước khi làm việc trực tiếp với đồng chí ”.
Cũng phải thừa nhận rằng, ít người trong thời kỳ này khi có “ tỳ vết chính trị ” được thành lập Ban thẩm tra để giải quyết một cách thận trọng như trường hợp Nguyễn Ái Quốc. Phần lớn rơi vào trường hợp này thường bị xử lư “ tiền trảm hậu tấu ”.
Thời điểm khó khăn nhất là lúc bản lĩnh Nguyễn Ái Quốc tỏa sáng. V́ sao một số nhân vật lănh đạo Đảng nhiều lần nhắc Nguyễn Ái Quốc viết bản tự chỉ trích về tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, biệt phái tiểu tư sản, sai lầm về đấu tranh giai cấp… nhưng Nguyễn Ái Quốc không phản ứng, không giăi bày, chấp nhận nó trong im lặng. Nếu viết ra thành văn bản tức là chấp nhận thất bại, tự đầu hàng, biết đâu là cái cớ cho kẻ khác lợi dụng… Tư duy nh́n xa trông rộng của thiên tài là ở chỗ đó.
Lịch sử luôn luôn đúng. Hồ Chí Minh luôn đứng về phía lịch sử và làm nên lịch sử ở những thời khắc lịch sử.
BÁ NGỌC


CHÚ THÍCH :
1. Thư Ban lănh đạo Hải Ngoại gửi Quốc tế Cộng Sản ngày 20-4-1935. Bút tích tiếng Pháp, kư hiệu lưu trữ 495-154-699.
2. Báo cáo của Vaxiliepna gửi Bộ Phương Đông, Vụ tổ chức cán bộ của Quốc tế Cộng sản ngày 29-6-1935. Kư hiệu lưu trữ 495-201-01 tờ số 154 đến 156.
3. Báo cáo giải tŕnh của Vaxiliepna gửi ban Phương Đông và Vụ tổ chức cán bộ kư hiệu lưu trữ 495- 201-01 tờ số 143 đến 148.
4. Thư của Vụ tổ chức cán bộ gửi Viện nghiên cứu các vấn đề dân tộc thuộc địa đề ngày 8-2-1938, kư hiệu lưu trữ 495-201-01 tờ số 134.

NGUỒN : Tạp chí Xưa & Nay
số 438, tháng 10.2013

Advertisement
Similar Threads - Bài Tương Tự
Thread Thread Starter Forum
Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang tiếp; Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lư Khắc Cường Romano Society | Tin Xă Hội
Đồ chơi Trung Quốc nhiễm độc: Biết nguy hiểm vẫn phải mua PinaColada Society | Tin Xă Hội
Vụ Nguyễn Thanh Chấn: Cán bộ điều tra kể việc vây bắt Lư Nguyễn Chung saigon75 Society | Tin Xă Hội
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết: 'Việc từ chức cần có sự chỉ đạo của đảng' vuitoichat Society | Tin Xă Hội
"Đủ yếu tố để khởi tố Nguyễn Mạnh Tường về tội Giết người” PinaColada Breaking News | Tin Sốt

Top 50 bài mới nhất cùng loại :

 • Hanna
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Hanna's Avatar
  Release: 11-21-2013
  Reputation: 239


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 43,252
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version Name:	11.png Views:	929 Size:	205.2 KB ID:	537983   Click image for larger version Name:	22.png Views:	923 Size:	90.3 KB ID:	537984   Click image for larger version Name:	33.png Views:	926 Size:	234.3 KB ID:	537985   Click image for larger version Name:	44.jpg Views:	922 Size:	29.4 KB ID:	537986  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 831 Times in 721 Posts
  Hanna is on a distinguished roadHanna is on a distinguished roadHanna is on a distinguished road
  Old 11-22-2013   #2
  Tieu doan 6 du
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Mar 2013
  Posts: 639
  Thanks: 47
  Thanked 32 Times in 24 Posts
  Tieu doan 6 du is an unknown quantity at this point
  Default

  Nh́n mặt như con cặt.
  Tieu doan 6 du_is_offline   Reply With Quote
  Old 11-22-2013   #3
  jfkkfc
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 2,657
  Thanks: 93
  Thanked 32 Times in 26 Posts
  jfkkfc is an unknown quantity at this point
  Default

  bốn con quái thú nằm trong danh sách đỏ thế giới cu hàn trung việt
  jfkkfc_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  Những Bài Nóng Nhất Hiện Nay (Most Popular)

  Cách giảm cân nhanh bằng chanh tươi

  Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc chờ chết

  Tin nhắn rợn người của tiếp viên QZ 8501 gửi các nạn nhân MH17

  Nhan sắc xinh đẹp người vợ thứ 4 của Chế Linh

  Lan rộng tin đồn 6 năm nữa, Việt Nam thành một tỉnh Trung Cộng

  Ê chề khi vào nhà nghỉ, bạn trai bắt ‘cưa đôi’ tiền pḥng

  Chó giết chủ vào ngày Giáng sinh

  Triều Tiên không dám san bằng nước Mỹ

  Thủy Tiên khóc nức nở trong lễ rước dâu

  Không có tiền để trả lương, chủ khách sạn chặt đầu 16 nữ nhân viên

  Nhà sư phá giới làm phật tử… có thai

  Mất đời trai v́ chữ hiếu với mẹ vợ
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.24919 seconds with 13 queries